Mạnh Hoành Vĩ bị cáo buộc nhận những khoản tiền hối lộ lớn và lạm quyền khi còn công tác tại Bộ Công an Trung Quốc.
Trung Quốc truy tố cựu chủ tịch Interpol tội nhận hối lộ
Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP.

"Mạnh Hoành Vĩ đã lợi dụng vị trí của mình là cục trưởng Cục Cảnh sát biển và thứ trưởng Bộ Công an để thu về bất hợp pháp số tài sản cực lớn", Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc thông báo trong tuyên bố hôm nay. "Theo quy định của luật pháp, Mạnh phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh nhận hối lộ".

Sau khi có kết quả điều tra, các công tố viên thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh đã nộp hồ sơ truy tố Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) lên tòa án cùng cấp.

Các công tố viên đã thông báo cho Mạnh về quyền của mình và lắng nghe quan điểm của luật sư ông này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ luật sư bào chữa cho Mạnh là ai. Theo giới quan sát, đây là bước đi pháp lý tiếp theo của giới chức Trung Quốc trước khi đưa ông Mạnh ra tòa xét xử.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hồi cuối tháng 3 thông báo ông Mạnh bị nghi ngờ "nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị xử lý nghiêm khắc". Cựu chủ tịch Interpol cũng bị cáo buộc "chống đối quyết định của trung ương đảng, lạm dụng quyền lực để trục lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, phung phí để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình".

Ông Mạnh trở thành người đứng đầu Interpol vào cuối năm 2016, khi Bắc Kinh thúc đẩy việc đưa người nắm vị trí lãnh đạo tại các tổ chức quốc tế. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Ông Mạnh từ Pháp về Trung Quốc hôm 25/9/2018 và 10 ngày sau, vợ ông báo cảnh sát vì mất liên lạc với chồng. Vài ngày sau đó, Interpol thông báo Mạnh Hoành Vĩ đã xin từ chức chủ tịch và Trung Quốc cũng xác nhận đang điều tra ông này.

Theo VnExpress