Nhà Trắng sẽ không can thiệp nếu Hàn Quốc viện trợ cứu đói cho Triều Tiên, dù vẫn muốn duy trì áp lực tối đa với Bình Nhưỡng.
Mỹ sẽ “làm ngơ” để Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên
Đoàn xe chở hàng viện trợ của Hàn Quốc tới Triều Tiên năm 2012. Ảnh: AP.
"Quan điểm của chúng tôi về Triều Tiên sẽ là tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa. Trọng tâm của chúng tôi là phi hạt nhân hóa", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong họp báo hôm 8/5, đề cập đến các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 
Tuy nhiên, khi  được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có đồng tình với kế hoạch viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc đối với Triều Tiên dù Bình Nhưỡng mới thực hiện vụ phóng tên lửa hay không, Sanders trả lời: "Nếu Hàn Quốc muốn viện trợ, chúng tôi sẽ không can thiệp".
Trong cuộc điện đàm hôm 7/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Trump cũng cho biết ông ủng hộ chương trình viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.
Theo một báo cáo gần đây của Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, ước tính khoảng 10 triệu người ở Triều Tiên, tương đương 40% dân số, đang có nguy cơ thiếu đói và cần được viện trợ gấp lương thực. Tuy nhiên, việc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên thường bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.
Năm 2017, chính phủ Hàn Quốc dành 8 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nhưng kế hoạch không được thực hiện do Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân. Một quan chức Hàn Quốc cho biết chính phủ vẫn chưa xác định quy mô cụ thể của đợt hỗ trợ lương thực cũng như phương tiện vận chuyển lần này.
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 8/5 đến Seoul để hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon. Hai bên dự kiến thảo luận về cách nối lại đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như vấn đề viện trợ lương thực.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu phức tạp trở lại sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận chung. Triều Tiên hôm 4/5 phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan.
Seoul bày tỏ quan ngại, kêu gọi Bình Nhưỡng không có những hành động làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, trong khi Trump tin rằng Kim Jong-un không "thất hứa". Triều Tiên hôm 8/5 nói vụ phóng tên lửa là một phần của khóa huấn luyện quân sự thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng.

Theo VnExpress