Quan chức Mỹ nói Iran phải chịu trách nhiệm nếu vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Iraq được thực hiện bởi lực lượng ủy nhiệm của Tehran.
Mỹ dọa đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công rocket tại Iraq
Khu nhà đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ảnh: AFP.
"Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công, cơ sở hạ tầng của Mỹ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi coi đây là sự việc rất nghiêm trọng. Mỹ sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm nếu những cuộc tập kích như vậy được tiến hành bởi lực lượng dân quân ủy nhiệm của nước này, chúng tôi sẽ đáp trả phù hợp với Tehran", quan chức giấu tên tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cảnh báo.
Chuẩn tướng Yahya Rasoul, phát ngôn viên quân đội Iraq, cho biết một quả đạn pháo phản lực đã bắn vào Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad của Iraq, vào đêm 19/5. Các nhân chứng gần Vùng Xanh đã nghe thấy tiếng nổ và còi báo động ngắn ở Baghdad.
Tướng Rasoul nói quân đội Iraq đang mở cuộc điều tra, quả rocket dường như được phóng từ phía đông Baghdad, khu vực trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn. Đây là vụ tấn công đầu tiên vào Vùng Xanh từ tháng 9 năm ngoái, khi ba quả đạn cối rơi xuống một khu đất bỏ hoang.
Các nhóm vũ trang thân Tehran nhanh chóng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công, cho rằng nó nhằm mục đích gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho khu vực. "Chiến tranh sẽ không mang lại lợi ích cho Washington hay Tehran", Qais al-Khazali, thủ lĩnh một nhóm dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, phát biểu.
Vị trí tên lửa rơi xuống gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Đồ họa: AP.
Vị trí quả rocket rơi xuống gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Đồ họa: AP.
Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi Nhà Trắng triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, oanh tạc cơ chiến lược và tên lửa phòng không đến khu vực để đối phó với "mối đe dọa từ Iran". Mỹ cũng rút các nhân viên không quan trọng khỏi cơ sở ngoại giao ở Iraq.
Giới quan sát lo ngại Iraq có thể một lần nữa bị mắc kẹt trong căng thẳng Mỹ - Iran khi quốc gia này đang phục hồi sau chiến tranh. Iraq là nơi đồn trú của hơn 5.000 lính Mỹ, cũng là khu vực sinh sống của lực lượng dân quân hùng hậu được Iran hậu thuẫn và luôn muốn Washington rút quân.
Các lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq từ năm 2011, nhưng trở lại vào năm 2014 theo đề nghị của Baghdad để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo VnExpress