Tehran công bố ảnh tàu dầu Sabiti với hai lỗ thủng ở mạn phải do trúng tên lửa khi di chuyển ngoài khơi Arab Saudi.
 
Iran công bố ảnh tàu dầu trúng tên lửa
Hai lỗ thủng (khoanh đỏ) do trúng tên lửa trên tàu Sabiti. Ảnh: NITC.
Hình ảnh được Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC), chủ sở hữu tàu Sabiti, chụp hôm qua, cho thấy hai lỗ thủng hình vuông ở mạn phải tàu ngay trên mực nước biển, khiến vỏ tàu bị xuyên thủng và uốn vào phía trong.
Iran cho biết tàu chở dầu Sabiti bị trúng tên lửa hôm 11/10 ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ tấn công gây cháy lớn trên tàu và khiến dầu tràn ra Biển Đỏ, nhưng không có thiệt hại về người. Ngọn lửa cũng nhanh chóng được kiểm soát trước khi Sabiti chuyển hướng trở về lãnh hải Iran.
Đây là lần đầu tiên tàu thương mại của Tehran bị tập kích tại Trung Đông. Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabei cảnh báo nước này sẽ đáp trả khi tìm ra sự thật. "Những kẻ đứng sau cuộc tấn công hèn nhát này sẽ nhận được phản ứng thích hợp", ông nói thêm.
Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách tác chiến ở Trung Đông, thông báo nắm thông tin về cuộc tấn công nhưng không bình luận thêm.
Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi. Mỹ và nhiều đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích, trong khi Tehran bác bỏ.
Vị trí cảng Jeddah của Arab Saudi. Đồ họa: BBC.
Vị trí cảng Jeddah của Arab Saudi. Đồ họa: BBC.

Theo VnExpress