BizLIVE -

Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc có nhiều đối đầu về vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ đã kết luận rằng phía Trung Quốc có liên quan đến nhiều hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục “tấn công” China Mobile
Ảnh: China Internet Watch
Chính quyền Tổng thống Trump mới đây đã đưa ra động thái cản trở việc China Mobile muốn gia nhập thị trường viễn thông Mỹ với quan điểm China Mobile tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. 
Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ nên từ chối hồ sơ đầu tư vào Mỹ của China Mobile từng được nộp vào năm 2011, theo quan điểm của Cơ quan viễn thông và thông tin quốc gia Mỹ (NTIA). NTIA trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ.
Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc có nhiều đối đầu về vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ đã kết luận rằng phía Trung Quốc có liên quan đến nhiều hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Từ ngày thứ Sáu tuần này (6/7/2018), phía Mỹ ước tính sẽ bắt đầu áp thuế với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau đó Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế cao hơn với khoảng 16 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Trung Quốc đã thề sẽ trả đũa Mỹ. Tổng thống Donald Trump đồng thời đe dọa sẽ áp thuế thêm với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu phía Trung Quốc trả đũa. 
Theo khẳng định của NTIA, cộng đồng tình báo Mỹ và một số quan chức Mỹ cảnh báo rằng ứng dụng của China Mobile sẽ gây ra rủi ro an ninh quốc gia và rủi ro với hoạt động thực thi luật pháp.
Cũng theo NTIA, China Mobile, thuộc sở hữu của China Mobile Communications Corp, hoàn toàn thuộc quyền quản lý của chính phủ Trung Quốc. 
China Mobile là công ty điện thoại di động lớn nhất thế giới năm 2011 với khoảng 649 triệu thuê bao đang hoạt động. 
NTIA lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng kết nối giữa China Mobile với chính phủ cho mục tiêu thu thập thông tin kinh tế và tình báo. 
Chính quyền của Tổng thống Trump đã ngăn cản công ty di động Trung Quốc ZTE tiếp cận với các nhà cung cấp Mỹ vào tháng 4/2018 bởi lý do công ty vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran và Triều Tiên mà phía Mỹ đã đưa ra và sau đó còn gian dối về hành vi vi phạm này. Vào tháng 6/2018, phía Mỹ đã đạt được thỏa thuận cho phép ZTE hoạt động trở lại sau khi hãng này chấp nhận nộp phạt cao kỷ lục.

TRUNG MẾN