BizLIVE - Dù Huawei đang bị cấm vận về công nghệ từ Mỹ nhưng hãng vẫn duy trì vị trí thứ 2 trong ngành di động thế giới. 
Trung Quốc có 3 trong 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới
Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Counterpoint, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Samsung đã bán ra thị trường 78,2 triệu điện thoại trên toàn cầu. Tăng 2,5% so với quý II năm nay. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng lên tới 8,4%. 
Từ đầu năm tới nay, thị phần của Samsung được duy trì ổn định ở mức 21%. Dòng máy thành công nhất của nhà sản xuất này là dòng A, hướng đến phân khúc tầm trung với thời lượn pin tốt và khả năng chụp ảnh đáp ứng được yêu cầu của hầu hết người dùng. 
Đứng thứ 2 thị trường di động thế giới hiện nay vẫn là Huawei. Dù từ tháng 5, họ đã bị Mỹ cấm vận nhưng trong quý vừa qua, họ vẫn bán được 66,8 triệu máy, tăng tới 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Tổng thị phần toàn cầu của hãng Trung Quốc này là 18%. Tuy nhiên, trang Phone Arena đánh giá, hoạt động kinh doanh ở thị trường quốc tế của hãng này trong tương lai có thể bị ảnh hưởng vì Huawei vẫn chưa được phép sử dụng các thành phần của hệ điều hành Android do Google cung cấp. Những thành phần này gồm ứng dụng Bản đồ, công cụ tìm kiếm, kho ứng dụng CH Play.
Các mẫu máy mới nhất của Huawei đang phải sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Android. Hãng vẫn bán được máy ở thị trường Trung Quốc do số lượng người dùng tại đây ủng hộ Huawei vẫn rất lớn. Riêng ở thị trường nội địa, Huawei đã có tới 42,4% thị phần.
Ở vị trí thứ ba là Apple với 44,8 triệu iPhone được bán ra trong quý III/2019. Nhưng để so sánh với các hãng điện thoại khác về số liệu chi tiết trong từng quý lại là điều khó do hãng bắt đầu bán mẫu điện thoại mới của mình vào quý III hằng năm. 
Oppo và Xiaomi là hai nhà sản xuất lớn thứ tư và thứ năm. Thị phần của Oppo hiện nay đang vào khoảng 9%. Nhà sản xuất này cùng thương hiệu con là Realme đang có bước phát triển tốt. 
Còn Xiaomi, với chiến lược giá tốt để tiếp cận những thị trường đang phát triển như Ấn Độ, hãng này đã có 8% thị phần toàn cầu. 
Nhìn chung, với 84,7 triệu điện thoại được bán ra trong quý III/2019, đã ghi nhận mức giảm lớn của thị trường di động khi chỉ bằng 77,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên trong thời gian tới, vẫn có những tín hiệu tích cực đến với toàn ngành khi mạng di động 5G trở nên phổ biến. 
Lúc đó, người dùng sẽ có xu hướng mua thêm nhiều thiết bị mới để tận dụng những lợi ích của công nghệ. Xu hướng mua thiết bị sẽ còn kéo dài trong nhiều năm sau đó. Ericsson dự đoán đến năm 2025, thế giới sẽ có 2,6 tỷ thuê bao di động 5G. 

TÙNG LINH