BizLIVE - iPhone xách tay gồm 3 loại sản phẩm, máy mới, máy đã qua sử dụng và máy khoá mạng. Cả 3 mặt hàng này đều đang bị Apple kiểm soát chặt chẽ.
iPhone xách tay sắp “hết cửa” tại Việt Nam?
Ảnh minh họa.
Tại Việt Nam, một nhóm sản phẩm điện thoại được nhập khẩu không thông qua nhà phân phối chính thức của hãng thường được gọi là máy xách tay. Riêng với iPhone, vì đây là sản phẩm luôn được người dùng coi là cao cấp nên các sản phẩm xách tay thường được người dùng tìm đến.
iPhone xách tay ở Việt Nam đáp ứng đủ mọi như cầu của người dùng, từ mẫu máy cũ giá rẻ cho đến những chiếc 11 Pro Max với mức giá thấp hơn máy chính hãng vài triệu đồng.
Tuy nhiên, iPhone xách tay ở Việt Nam có thể sẽ không còn lợi thế cạnh tranh nào.
Gần đây, khi bộ 3 iPhone 11 bán chính thức ở thị trường trong nước, khách hàng đã chứng kiến một đợt giảm giá iPhone mới mạnh nhất từ trước đến nay. Lần này, các đại lý phân phối hàng chính hãng được chính Apple cho phép trừ khuyến mại thẳng vào giá bán. 
Như vậy, mỗi chiếc iPhone 11 chính hãng, người mua có thể được giảm giá từ 1 đến 2 triệu đồng. Điều này buộc các cửa hàng máy xách tay phải điều chỉnh giá. Có thời điểm máy xách tay chỉ rẻ hơn máy chính hãng khoảng 300.000 đồng.
 Máy chính hãng sau khi giảm giá chỉ đắt hơn máy xách tay vài trăm nghìn đồng.
Việc Apple cho phép các hệ thống bán lẻ tự điều chỉnh giá bán là điều chưa từng có trước đây. Các năm trước, iPhone thường bị kiểm soát giá rất chặt chẽ và hàng chính hãng giữa các cửa hàng gần như không có chênh lệch giá bán.
Từ cuối tháng 7 năm nay, các trung tâm bảo hành được Apple uỷ quyền sẽ chỉ chấp nhận bảo hành cho khách hàng xuất trình được hoá đơn mua hàng. Kể cả khi kiểm tra trên hệ thống sản phẩm vẫn còn Apple Care. 
Tuy nhiên, hoá đơn này phải là hoá đơn của các cửa hàng bán sản phẩm chính hãng. Hoá đơn từ các cửa hàng máy xách tay sẽ không được chấp nhận. Không nhất thiết người dùng phải giữ hoá đơn, chỉ cẩn ảnh chụp trùng với số Imei, serial của thiết bị cũng sẽ được bảo hành. 
Nhưng đây lại là cản trở lớn với những người dùng máy xách tay, máy đã qua sử dụng. Dù những người bán hàng cũ luôn tính giá cao hơn với những máy còn bảo hành Apple Care nhưng thực tế bảo hành này là vô dụng, vì người dùng không có hoá đơn theo yêu cầu Apple.
Gần đây, website khoá iPhone từ xa iCloud Relocker cũng khiến cho người dùng lo sợ. Ban đầu Apple tuyên bố sẽ mở khoá miễn phí cho những ai là nạn nhân của website này với điều kiện khách hàng chứng minh được mình là chủ máy qua hoá đơn. Nhưng sau đó, Apple đã âm thầm mở khoá máy cho tất cả các khách hàng mà không cần xác thực chủ máy.
Người mua iPhone xách tay trong thời gian này còn gặp thêm một vấn đề khác, đó là máy khoá mạng bị “phù phép” thành iPhone quốc tế.
Những chiếc iPhone này có giá rẻ hơn bình thường khoảng 2 triệu đồng, khi người dùng kiểm tra số Imei sẽ thấy máy được kich hoạt từ năm 1978. Theo các chủ cửa hàng, những chiếc máy này thường là bản khoá mạng nhưng đã được các đầu nậu mở khoá bằng code không phải của mạng đó. Người dùng nên kiểm tra kỹ vì những máy này có thể khoá lại nếu Apple phát hiện.
Với iPhone khoá mạng, tình hình còn khó khăn hơn khi gần như tất cả các loại SIM ghép để đánh lừa điện thoại đều bị Apple vô hiệu hoá. Người dùng không có cách nào kích hoạt iPhone với phôi SIM 4G của các mạng Việt Nam hiện nay.
Nếu dùng SIM ghép thế hệ cũ, các lỗi của máy khoá mạng sẽ không thể sửa được và người dùng phải ở tình trạng “sống chung với lũ”. Hiện nay iPhone X phiên bản khoá mạng có giá chỉ 8 triệu đồng, thấp hơn nhiều máy quốc tế.
Với hàng loạt biện pháp thắt chặt ở mọi khâu, từ bảo hành, hỗ trợ người dùng cho tới việc điều chỉnh giá bán máy chính hãng, có thể thấy  Apple đang cố gắng đẩy người dùng ra xa khỏi các sản phẩm xách tay hơn.

TÙNG LINH