BizLIVE - Theo đánh giá của một số chuyên gia, các chính sách mới ban hành sẽ giúp tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Dự báo những chính sách mới sẽ thúc thị trường bất động sản khởi sắc trở lại
Ảnh minh họa.
Thị trường bất động sản Việt Nam sau giai đoạn tăng trưởng nóng vào những năm 2009-2011, đến những năm gần đây đang có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân của việc này, ngoài việc được cho là thị trường bất động sản đã có thời gian phát triển quá nhanh thì sự thiếu các quy định, chính sách pháp luật cũng khiến cho ngành này chưa phát triển bền vững. 
Mới đây, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành một loạt các chính sách mới liên quan đến thị trường bất động sản. Những chính sách này được đánh giá như những giải pháp giúp gỡ “nút thắt” cho thị trường phát triển minh bạch hơn.
Đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ khách sạn (condotel).
Tại văn bản trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 
Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.
Thời gian qua, một trong những vấn đề được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là câu chuyện chế độ sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng không phải nhà ở như condotel, biệt thự du lịch. 
Từ một loại hình nhiều tiềm năng, hấp dẫn nhà đầu tư nhưng vì vướng mắc các vấn đề pháp lý, thị trường condotel đã phải chứng kiến những nhịp chững. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, việc ban hành hướng dẫn trên sẽ giúp cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển minh bạch và rực rỡ trở lại.
Sau “cú hích” trên, nửa tháng sau, ngày ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP với nhiều điểm mới, trong đó quy định: việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.
3 năm trở lại đây, những vướng mắc về quy định pháp lý trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được xem là điểm nghẽn lớn được nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tháo gỡ.
Đây là nguyên nhân khiến nhiều địa phương không dám giao dự án mới hoặc giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu, dẫn tới hàng loạt dự án, nhất là các dự án bất động sản bị đình trệ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của các địa phương cũng như cơ hội đầu tư của doanh nghiệp.
Với quy định tại Điều 60, Nghị định 25 đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án. Việc này rõ ràng sẽ là cú hích lớn đối với các nhà đầu tư và phát triển dự án.
Mới đây nhất, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD).
Theo thông tư mới được ban hành, căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.
Cùng với đó, căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên....
Đánh giá về việc một loạt chính sách liên quan đến thị trường bất động sản vừa được ban hành, nhiều chuyên gia cho rằng, các chính sách này sẽ giúp tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam, khu vực miền Nam đánh giá, việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng sẽ giảm rủi ro cho khách hàng. Khách hàng được vay ngân hàng khi có chủ quyền mà không cần thông qua chủ đầu tư. Trước đây, pháp lý condotel phụ thuộc vào chủ đầu tư, còn khi có chủ quyền sẽ được nhà nước bảo hộ.
“Theo tôi, hiện BĐS nghỉ dưỡng đang vướng dịch corona, nếu không với thông tin cấp giấy chứng nhận này sẽ tạo ra một cơn sốt của condotel”, ông Hùng nhấn mạnh.

TUẤN MINH