BizLIVE - Theo CBRE, trong 2019, giá thuê văn phòng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm.
Dự án mới sẽ  “khuấy động” trung tâm Hà Nội?
Ảnh minh họa.
CBRE – đơn vị tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản vừa công bố báo cáo tiêu điểm quý IV/2018.
Tại báo cáo này, đề cập đến thị trường văn phòng năm 2018, CBRE cho biết, năm qua tiếp tục là một năm thuận lợi đối với thị trường văn phòng Hà Nội. 
Theo báo cáo, trong năm qua chỉ có hai dự án mới được hoàn thiện dẫn đến tổng nguồn cung tăng 3% theo năm. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng này thấp hơn so với tỷ lệ 5% của năm trước. Đáng chú ý, cả hai dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía Tây.
”Điếm nhấn của năm 2018 là tỷ lệ hấp thụ đạt 100.000m2– mức cao nhất trong vòng ba năm gần đây. Tỷ lệ cam kết cho thuê trước khi mở cửa diễn biến khả quan”, CBRE cho biết.
Để dẫn chứng, đơn vị này tung ra số liệu cho thấy, tòa văn phòng Detech Tower II đạt 50% cam kết cho thuê trước khi đi vào vận hành chính thức. Do vậy, tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều giảm lần lượt 4,6 điểm% và 5,2 điểm % xuống còn 4,3% và 12,2%. Đối với hạng A đây là mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.
Về giá, báo cáo cho biết, giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2018. Cả hai hạng tăng khoảng 2% theo năm. Kết thúc năm 2018, giá thuê hạng A đạt 25,4 USD/m2/tháng, trong khi hạng B đạt 13,9 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ).
Thị trường văn phòng Hà Nội, giá thuê (hạng A và B) theo năm. Nguồn CBRE  
Về nguồn cầu, không gian làm việc chung đã nổi lên như một nguồn cầu chính. Các khách thuê này chiếm đến 31% các giao dịch cho thuê trên 1.000 m2 theo ghi nhận của CBRE.
Theo báo cáo, ngoài không gian làm việc chung, tài chính/ngân hàng/bảo hiểm và các công ty công nghệ tiếp tục là các khách thuê tích cực nhất trong việc tìm diện tích thuê văn phòng mới.
"Trong 2019, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung mới”, CBRE dự báo. 
Trong khi đó, theo báo cáo của JLL – một đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản khác, tổng lượng văn phòng hấp thụ trong quý IV/2018 đạt 29.900 m2; trong số đó, tổng lượng hấp thụ các tòa hạng B chiếm 79%. Lượng hấp thụ mới chủ yếu đến từ những tòa mới hoàn thiện. 
Về nhu cầu thuê, các khách thuê có nhu cầu mở rộng văn phòng và chuyển văn phòng tiếp tục là nguồn cầu chính. Thị trường văn phòng hạng A và hạng B ghi nhận nhiều giao dịch lớn tại các tòa văn phòng mới hoàn thiện. 
“Trong quý I/2019, dự án Thai Square dự kiến khai trương sẽ cung cấp thêm 25.000m2 cho nguồn cung. Cuối năm 2019, khoảng 153.000m2 văn phòng sẽ được đưa vào hoạt động. Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tăng, tuy nhiên ở mức chậm. Gía thuê trung bình dự kiến tăng nhẹ trong quý tiếp theo, nhờ vào nguồn cầu tốt và tình hình kinh tế khả quan”, JLL dự báo. 

VẠN XUÂN