BizLIVE - Đó là nhận định của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương về triển vọng phục hồi của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.
“Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2021”
Ảnh minh họa.
Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương vừa tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến về “Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – Chặng đượng hồi phục”.
Tại chuỗi hội thảo trên, các chuyên gia trong ngành đánh giá, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và bây giờ là lúc đất nước đi vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch. 
Đồng thời tin rằng nhu cầu du lịch trong nước, sẽ là thị trường chính trong vài tháng tới. Tuy nhiên, các khách sạn và resort sẽ cần điều chỉnh lại chính sách giá cũng như các ưu đãi để đón đầu và đáp ứng nhu cầu của nhóm khách này. 
Theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ trải qua quá trình tương tự như Trung Quốc sau khi đại dịch được kìm hãm. Cụ thể, thị trường Trung Quốc chỉ mất khoảng sáu tuần để công suất trở lại mức 30% sau khi bị giảm mạnh vào giai đoạn trước đó và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch nội địa, đặc biệt là nhóm du khách trẻ. 
Tuy nhiên, trong số tất cả các phân khúc, khách sạn ngân sách thấp ghi nhận mức công suất tăng nhanh hơn so với những khách sạn có định vị cao hơn. Chủ sở hữu và các nhà điều hành khách sạn sẽ đối mặt với giai đoạn cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới để quản lý và tạo ra nguồn doanh thu mới. 
Các dịch vụ lưu trú và nhà hàng cần phát triển các chiến lược tiếp thị và quảng bá sáng tạo và ý nghĩa hơn trong khi các tổ chức tài chính và chủ sở hữu bất động sản cần tích cực làm việc với chủ đầu tư để tìm ra giải pháp cùng có lợi nhằm góp phần xây dựng và hỗ trợ quá trình phục hồi.
Đáng chú ý, tại các hội thảo trên, đề cập tới việc phục hồi sau đại dịch của ngành bất động sản nghỉ dưỡng, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á -Thái Bình Dương cho biết, thị trường du lịch trong nước sẽ quay trở lại trong giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi. 
Theo ông, sau quyết định về cách ly xã hội, phần lớn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã đóng cửa nhưng hầu hết đang có kế hoạch mở cửa trở lại vào tháng 5 với các chương trình khuyến mãi để thu hút khách du lịch trong nước. 
Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều người còn e ngại việc di chuyển bằng máy bay, các điểm đến có thể di chuyển bằng xe như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Mũi Né, Hạ Long, Đà Lạt và Sapa sẽ là lựa chọn hàng đầu trong ngắn hạn. 
Giai đoạn phục hồi thứ hai sẽ là sự trở lại của du khách nước ngoài khi lệnh cấm các chuyến bay được dỡ bỏ và các quốc gia kết nối được xem là an toàn. Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ là những quốc gia được ưu tiên mở lại trước do đây là những thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam, đồng thời cũng là những quốc gia có số ca nhiễm giảm đáng kể.
Các điểm đến như Bali và Thái Lan cũng đang có ý định chào đón du khách Trung Quốc trở lại và nếu thành công. Việt Nam có thể cân nhắc việc áp dụng các chính sách tương tự. 
Giai đoạn cuối cùng là khi đại dịch được kiểm soát hoàn toàn và ngành du lịch toàn cầu phục hồi trở lại về mức trước khi áp dụng các chính sách hạn chế du lịch do đại dịch Covid -19. 
Theo ông Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, khi các hạn chế du lịch được dỡ bỏ hoàn toàn, chúng ta sẽ thấy hai tác động chính: sự thay đổi trong hành vi của khách du lịch và các tác động kéo dài của suy thoái kinh tế toàn cầu, cả hai yếu tố sẽ cần tiếp tục được chú trọng trong thời gian tới. 
“Sự phục hồi ban đầu được dự kiến sẽ theo mô hình chữ V, điều này vốn phổ biến trong ngành khách sạn và du lịch. Việc này đã diễn ra ở Việt Nam trước đó từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015 khi khách Trung Quốc và Nga đột ngột giảm nhưng cả hai đều nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tác động kinh tế toàn cầu và diễn biến khó lường trước của dịch Covid-19, chúng tôi dự đoán việc khôi phục hoàn toàn có thể sẽ diễn ra vào năm 2021”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á -Thái Bình Dương đưa ra nhận định.

VÂN PHONG