Quan chức Venezuela cáo buộc sự xuất hiện của tàu Mỹ là động thái khiêu khích sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập.
Venezuela xua đuổi tàu tuần duyên Mỹ áp sát lãnh hải
Tàu tuần duyên USCGC James. Ảnh: Wikipedia.

Hải quân Venezuela hôm nay cho biết tàu tuần tra nước này đã phát tín hiệu cảnh báo tới USCGC James, một trong những tàu hiện đại nhất của Tuần duyên Mỹ, khi nó tiến đến gần lãnh hải Venezuela. 

"Tàu USCGC James được yêu cầu thay đổi hành trình và rời khỏi vùng biển thuộc quyền tài phán của chúng tôi. Yêu cầu đã được thực hiện", hải quân Venezuela thông báo. Tín hiệu cảnh báo được phát hôm 9/5 khi tàu Mỹ cách bờ biển Venezuela 14 hải lý.

USCGC James bị phát hiện trước đó một ngày, khi nó di chuyển qua vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela và lập tức bị tàu tuần tra nước này theo dõi.

Đặc phái viên Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cáo buộc tàu Mỹ thực hiện động thái khiêu khích. "Những kẻ gieo rắc chiến tranh vui mừng khi thấy một tàu Tuần duyên Mỹ áp sát lãnh hải Venezuela. Đó là động thái gây hấn điển hình nhằm gia tăng căng thẳng", Moncada viết trên mạng xã hội Twitter.

Dữ liệu định vị của USCGC James khi ở ngoài khơi Venezuela hôm 9/5. Ảnh:Twitter.
Dữ liệu định vị của USCGC James khi ở ngoài khơi Venezuela hôm 9/5. Ảnh:Twitter.

Sự việc xảy ra sau cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4 của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với chính trị gia 35 tuổi bằng cách liên tục gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong đó gồm biện pháp tăng cường trừng phạt. Cả chính quyền Mỹ và Guaido đều không loại trừ khả năng can thiệp quân sự nhằm giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

Theo VnExpress