Đây là tuyên bố của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp) ngày 21/10.
Trung Quốc không nhờ bên thứ ba trong đàm phán thương mại với Mỹ
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong trả lời phỏng vấn nhân chuyến công du Pháp, ông Vương Nghị chỉ rõ cuộc chiến thương mại là do Mỹ khơi mào và Trung Quốc bị buộc phải có phản ứng hợp lý và cần thiết, qua đó bảo vệ các quyền lợi pháp lý cũng như lợi ích của nước này.

Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, Bộ trưởng Vương Nghị cho hay vòng tham vấn cuối cùng giữa hai nước đã có sự tiến bộ đáng kể, tạo ra nền tảng quan trọng để tiến tới việc đạt một thỏa thuận theo giai đoạn.

Theo ông Vương Nghị, thực tế đã cho thấy chừng nào hai nước tiến hành các cuộc tham vấn bình đẳng với tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hoàn toàn có một giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên, cho dù các cuộc tham vấn có thể bị trì hoãn. 

Bộ trưởng Vương Nghị cũng cho biết trong các cuộc tham vấn thương mại và kinh tế với Mỹ, Trung Quốc sẽ không sử dụng bên thứ ba hoặc sự tác động của bên thứ ba.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các đoàn đàm phán thương mại của quốc gia này và Trung Quốc đang tiến triển trong việc xây dựng văn bản chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, cho rằng điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ có thể phê chuẩn thỏa thuận vào tháng tới.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, mục tiêu của Mỹ là hoàn tất văn bản thỏa thuận giai đoạn một trước khi ông Trump tới tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16 - 17/11, dù thừa nhận có những vấn đề nổi cộm cần giải quyết.

Ông Trump hy vọng sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận giai đoạn một khi gặp nhau bên lề Hội nghị APEC.

Sau hơn một năm căng thẳng kéo dài, ngày 11/10, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản. Theo đó, Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Theo TTXVN