Hôm nay (16/8), Triều Tiên tuyên bố nước này không có ý định đối thoại với Hàn Quốc trong bối cảnh Mỹ - Hàn vừa kết thúc cuộc tập trận chung.
Triều Tiên ra tuyên bố “cực gắt” với Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 9/2018. (Ảnh: AP)
Theo Yonhap, trong tuyên bố vào hôm nay, phát ngôn viên Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh hy vọng nối lại các cuộc đối thoại Hàn - Triều sau cuộc tập trận giữa Hàn Quốc - Mỹ là điều vô lý.

Cũng trong sáng nay, Triều Tiên đã cho phóng thêm 2 vật thể bay chưa xác định ra biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên trong gần 3 tuần qua.

“Họ cần hiểu rõ cảm nghĩ lúc này của chúng tôi. Chúng tôi không có gì để nói với chính quyền Hàn Quốc cũng như không có ý định ngồi xuống để đàm phán thêm”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Mỹ hồi đầu tháng này và gọi đây là hành động tái diễn kế hoạch xâm lược Triều Tiên.

Triều Tiên cũng khẳng định các cuộc đối thoại liên Triều không thể nối lại nếu như Hàn Quốc không đưa ra được “lời xin lỗi hợp lý” cho quyết định tổ chức tập trận chung với Mỹ.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã cho phóng hàng loạt tên lửa nhằm phô trương sức mạnh quân sự giữa lúc Mỹ - Hàn tiến hành tập trận.

Cách đây 6 ngày, Triều Tiên đã cho phóng các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản.

Còn trong vụ phóng vào sáng sớm nay, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố vụ phóng của Triều Tiên diễn ra ở thành phố biển phía đông Tongchon. Hiện quân đội Hàn Quốc chưa thể xác định được loại, tầm bắn và độ cao tối đa của vật thể.

Hôm 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay Hàn Quốc sẽ phối hợp để đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết tái thống nhất liên Triều và hợp tác bất chấp Bình Nhưỡng liên tục có hành động khiêu khích trong thời gian gần đây.

Theo Infonet