Nhà ngoại giao Triều Tiên Jo Chol-su cảnh báo cơ hội cho đàm phán với Mỹ sẽ tắt nêu Washington không có các động thái tích cực trước cuối năm nay.
Triều Tiên cảnh báo cánh cửa đàm phán với Mỹ đang khép lại
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.
 "Chúng tôi đã cho Mỹ quá nhiều thời gian và chúng tôi vẫn chờ một câu trả lời cho tới cuối năm nay", Jo Chol-su, lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 8/11 nói tại Hội nghị Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân diễn ra ở thủ đô Moskva, Nga.
Ông cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Washington nếu chúng có khả năng tiến triển nhưng không hứng thú với các cuộc đối thoại không đem lại kết quả.

"Nếu có yếu tố mang tính xây dựng, các tín hiệu mang tính xây dựng, chúng tôi luôn sẵn lòng gặp mặt vào bất cứ thời gian nào nhưng nếu một cuộc họp diễn ra chỉ có nói chuyện, nếu chúng ta không thể hướng tới các kết quả rõ ràng thì chúng tôi không hứng thú", Jo nhấn mạnh đồng thời thêm rằng các biện pháp trừng phạt mà Triều Tiên đang phải hứng chịu là "không thể chấp nhận được" và cần phải dỡ bỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 thống nhất nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam hồi tháng hai.

Tháng trước, các quan chức Mỹ - Triều gặp mặt lần đầu tại Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói Mỹ không cho thấy tính linh hoạt.

Triều Tiên đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt làm tiền đề đàm phán song Washington lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước.

Hồi đầu năm, Kim Jong-un đã đặt hạn chót vào cuối năm để Mỹ có cách tiếp cận mới với Triều Tiên, làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể quay lại thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khoảng thời gian im hơi lặng tiếng từ năm 2017.

Theo VnExpress