Ngày 2/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố ông sắp thăm Triều Tiên.
Tổng thống Venezuela N. Maduro thông báo thăm Triều Tiên
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters
Theo hãng thông tấn Ria Novosti (Nga), nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela thông báo trên truyền hình nhà nước rằng ông đang lên kế hoạch sớm tới thăm Triều Tiên. Tổng thống Maduro khẳng định: “Chắc chắn. Tôi sẽ tới thăm Triều Tiên rất sớm. Bạn đã mở sẵn cánh cửa”.
Cuối tháng 9 vừa qua, một phái đoàn cấp cao Venezuela đã lần đầu tiên có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên. Phái đoàn Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Diosdado Cabello dẫn đầu, ngoài ra còn có Phó Tổng thống Delsey Rodriguez, Ngoại trưởng Jorge Arreasa và Đại diện thường trực Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada.
Trong thông báo trên tài khoản Twitter ngày 2/10 Tổng thống Maduro cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký một loạt thỏa thuận, cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự và công nghệ. Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí với các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cung cấp lương thực và nông nghiệp.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello (thứ 5, trái) và Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Pak Thae Song (thứ 5, phải) tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 24/9/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Phái đoàn của Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello thăm Triều Tiên từ ngày 24-27/9 và có nhiều cuộc làm việc với giới chức Bình Nhưỡng, nhất trí về một kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác  trong các lĩnh vực chiến lược và duy trì quan điểm chung liên quan đến các hành động can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước và các vấn đề địa chính trị.  
Phát biểu tại lễ đón, Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA- Quốc hội) Pak Thae Song đã nêu bật những nỗ lực của chính phủ, nhân dân Venezuela xây dựng đất nước, vượt qua những khó khăn và các biện pháp trừng phạt kinh tế. Quan chức Triều Tiên hy vọng tình hữu nghị và quan hệ thân thiết giữa hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh trong tương lai.  
Về phần mình, Chủ tịch Cabello khẳng định Venezuela sẵn sàng sát cánh cùng Triều Tiên trên con đường xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa, đồng thời đề cao những thành tựu mà Triều Tiên đã gặt hái được.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Pak Thae-song (phải) và Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello (trái) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng,Triều Tiên, ngày 24/9. Ảnh:YONHAP /TTXVN

Trước đó, ngày 21/8, Chính phủ Venezuela cho biết Đại sứ quán nước này tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã chính thức khai trương hoạt động trong một buổi lễ có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ruben Dario Molina và người đồng cấp nước chủ nhà Pak Myong-guk.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông báo của Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định việc mở văn phòng cơ quan đại diện ngoại giao tại Bình Nhưỡng là nhằm tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước Venezuela và Triều Tiên. 

Tháng 11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela của Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam, hai bên đã thảo luận và quyết định về việc mở Đại sứ quán của quốc gia Nam Mỹ này tại Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã mở Đại sứ quán tại Caracas từ năm 2015.

Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ ba sau Brazil và Cuba có cơ quan đại diện ngoại giao tại quốc gia Đông Bắc Á này. Venezuela và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1965.

Theo Báo Tin tức