BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế với hàng Trung Quốc thêm lần nữa nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông trong cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Nhật sắp tới.

Tổng thống Trump dọa tăng mạnh thuế với hàng Trung Quốc khi thượng đỉnh G-20 đến gần
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Tổng thống Trump tuyên bố với báo giới tại Nhà Trắng trong ngày thứ Hai rằng ông sẽ có thể đánh thuế lên đến 25% hoặc thậm chí cao hơn 25% với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc: “Chúng tôi chưa bao giờ có được một xu nào từ Trung Quốc và giờ đây chúng tôi đang nhận được nhiều tiền từ Trung Quốc”.
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC trước đó trong ngày, ông từng được hỏi rằng liệu có thêm biện pháp tăng thuế được đưa ra nếu không có cuộc gặp nào trong tháng này. 
Ông trả lời: “Chắc chắn sẽ có rồi. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ đến và chúng tôi lên lịch gặp nhau. Ông ấy sẽ đến và tôi có mối quan hệ tuyệt vời với ông ấy. Ông ấy là người đàn ông tuyệt vời. Ông ấy mạnh mẽ thông minh thế nhưng ông ấy dành cho Trung Quốc còn tôi dành cho nước Mỹ”.
Các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bế tắc vào tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ cáo buộc Bắc Kinh không tuân thủ thỏa thuận. Từ đó đến nay, hai nước đã đẩy cao căng thẳng trong chiến tranh thương mại.
Thêm một lần nữa, Tổng thống Trump nói về khả năng thỏa thuận thương mại cuối cùng sẽ có thể bao gồm điều khoản liên quan đến Huawei Technologies. Chính quyền Tổng thống Trump đang vận động để ngăn Huawei them gia vào việc phát triển mạng 5G trên khắp thế giới, đồng thời đã cố gắng ngăn Huawei không tiếp cận được với các nhà cung cấp Mỹ bởi xét đến lý do an ninh quốc gia.
Ông Trump nói thêm: “Tôi coi nó như một lời đe dọa. Cùng lúc đó, sẽ thật tốt nếu chúng tôi làm gì đó liên quan đến Huawei như một phần trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận. Họ muốn có thỏa thuận nhiều hơn tôi, thế nhưng chúng ta sẽ cùng xem điều gì sẽ xảy ra”. Khi được hỏi liệu các biện pháp của Mỹ chống lại Huawei có thể khiến cho mạng 5G ở Mỹ phát triển chậm lại, ông Trump trả lời không.
Ông tuyên bố: “Nước Mỹ sẽ dẫn đầu chỉ trong thời gian ngắn. Bạn cũng biết đó, chúng tôi đang đi đầu trong mọi thứ chúng tôi làm. Dù vĩ đại như họ và họ cũng vĩ đại, họ không thể có năng lực như các thiên tài ở thung lũng Silicon của chúng tôi”.
Ông Trump cũng không hề giấu giếm lý do tại sao lại liên kết Huawei với các cuộc đàm phán thương mại. Ông khẳng định rằng mục đích của ông chính là ngăn Trung Quốc phát triển trở thành đối thủ kinh tế với Mỹ: “Huawei rất mạnh. Thế nhưng tôi không muốn họ mạnh như chúng tôi”.

TRUNG MẾN