Tổng thống Trump xem xét dự cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng năm 2020 của Nga ở Moskva sau khi Putin gửi lời mời.
Tổng thống Trump cân nhắc dự duyệt binh ở Nga
Tổng thống Trump tại Louisiana ngày 6/11. Ảnh: AFP.
"Tổng thống Putin đã mời tôi", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 8/11. "Đây là sự kiện rất lớn, kỷ niệm kết thúc chiến tranh. Tôi trân trọng lời mời này".
Tổng thống Trump cho biết yếu tố khiến ông do dự nhận lời là cuộc duyệt binh rơi vào thời điểm then chốt của cuộc tranh cử. "Tôi sẽ xem liệu có đi được không. Tôi rất muốn đi nếu có thể", ông nói.
Ông Putin mời ông Trump tới Moskva dự lễ duyệt binh ngày 9/5/2020 trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 28/6. Hôm 7/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết lời mời của Putin "nhận được sự quan tâm", nhưng chưa có bất kỳ câu trả lời nào từ Nhà Trắng.
Quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn căng thẳng do bất đồng về vấn đề Syria, Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Phần Lan năm ngoái, Trump hứng nhiều sự chỉ trích trong nước vì thể hiện thái độ "quá hoà giải" với Tổng thống Nga.
Nga hàng năm tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ để kỷ niệm ngày đánh bại phát xít. Lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay có sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân cùng 206 xe cơ giới, máy bay.

Theo VnExpress