BizLIVE - Tâm điểm chú ý của thế giới tuần qua xoay quanh vụ 39 người thiệt mạng trong container nhập cư trái phép vào Anh...
Thế giới tuần qua: Rúng động vụ 39 người thiệt mạng trong container nhập cư trái phép vào Anh
Nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container có 39 thi thể. Ảnh: Reuters
31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người. Robinson bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.
Chánh thanh tra cảnh sát Anh Martin Pasmore, người phụ trách nhiệm vụ xác định danh tính nạn nhân, hôm qua đề nghị người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân. ông Pasmore cho biết nhóm của ông phát hiện "rất ít" giấy tờ tùy thân của các nạn nhân bên trong xe tải.
"Đây là một cuộc điều tra có diễn biến nhanh chóng, với nhiều nguồn lực lớn của cảnh sát đang cố gắng tìm ra sự thật về những gì đã diễn ra với 39 người chết trên xe container được phát hiện hôm 23/10", Pippa Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, Anh ngày 25/10 ra tuyên bố cho biết. Tuyên bố được đăng trên tài khoản Facebook chính thức của sở cảnh sát hạt Essex. (Xem tiếp)
Hôm 23/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ liên minh “dù là dưới bất kỳ hình thức nào, chính thức hay không chính thức”.
Ông tuyên bố nội các mới của Canada sẽ đạt cân bằng giới khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/11 tới.
Trong phát biểu ngày 23/10, Thủ tướng Trudeau khẳng định chính phủ của đảng Tự do sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain “vì những lợi ích tốt nhất” tại Canada. Hiện đảng Dân chủ mới (NDP) đang phản đối dự án mở rộng đường ống dẫn dầu này. (Xem tiếp)
Những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đang chuẩn bị biểu tình đến tuần thứ 21 trong bối cảnh bất ổn leo thang trên khắp toàn cầu, từ Nam Mỹ đến châu Âu hay Trung Đông.
Người biểu tình tại trung tâm tài chính này sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến kéo dài nhiều tháng với chính quyền Bắc Kinh nhằm giành được tự do dân chủ.
Vào đầu tuần này, các báo cáo công bố tuần này cho thấy rằng giới chức Trung Quốc đang tính đến thay người đứng đầu đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính Mỹ hôm 25/10 thông báo thâm hụt ngân sách liên bang tài khóa 2019 là 984 tỷ USD, tăng 26% so với năm ngoái.
Tính đến hết tháng 9/2019, nguồn thu của chính phủ Mỹ tăng 4%, lên 3.500 tỷ USD. Trong khi đó, chi tiêu tăng 8% lên 4.400 tỷ USD. Thâm hụt ngân sách hiện tại là lớn nhất trong 7 năm qua, do chi tiêu cho quốc phòng, y tế và trả lãi. Thâm hụt tương đương 4,6% GDP, cao hơn năm ngoái.
Chính phủ Mỹ cho biết thuế thu nhập doanh nghiệp mang lại 230 tỷ USD, tăng 12%, chủ yếu nhờ đà phục hồi nửa cuối tài khóa. Nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân cũng tăng 2%, lên 1.700 tỷ USD. Thuế thu tại hải quan mang lại gần 71 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. (Xem tiếp)
Hôm24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ kế hoạch London rời Liên minh châu Âu (Brexit) của ông, nếu cơ quan này đồng ý tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới.
Trong cuộc bỏ phiếu vào tối 22/10 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước, song cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY