BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc đại hội bàn kế hoạch của 600 người biểu tình phong trào “Áo vàng”tại Pháp hay việc Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump.
Thế giới tuần qua: Biểu tình “Áo vàng” tại Pháp nhen nhóm trở lại
Người biểu tình "áo vàng" tuần hành ở Khải Hoàn Môn, Paris. Ảnh: Reuters.
Cuộc họp, diễn ra tại một bảo tàng cũ ở thành phố Montpellier, sẽ kéo dài đến hết ngày 3/11, trước thời điểm tròn một năm (ngày 17/11) phong trào "Áo vàng" tiến hành cuộc biểu tình phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao của chính phủ.
Phong trào "Áo vàng" gồm những người mặc áo gilet phản quang vàng, bắt đầu cuộc biểu tình lần đầu tiên vào ngày 17/11/2018, xuất phát từ việc chính phủ công bố chính sách tăng giá một số mặt hàng hoạt cao. Cuộc biểu tình này sau biến thành phong trào biểu tình gần như hằng tuần đòi Tổng thống E.Macron từ chức. (Xem tiếp)
Với số phiếu ủng hộ áp đảo, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống.
"Hôm nay, Hạ viện đã thực hiện bước kế tiếp khi chúng tôi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật. Tất cả những thứ bị đe dọa không gì khác ngoài nền dân chủ của chúng ta", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ngay trước cuộc bỏ phiếu.
Điều này cũng tạo cơ hội cho luật sư của Trump kiểm tra chéo các nhân chứng. Đảng Cộng hòa trước đó nói rằng cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ không có giá trị vì không phải tất cả nghị sĩ Hạ viện đều đồng thuận. (Xem tiếp)
Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận "các quy tắc không thống nhất của WTO được Mỹ sử dụng trong quá trình chống bán phá giá đã làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc", gây ra thiệt hại 3,58 tỷ USD hàng năm.
Mức thuế được WTO cho phép chiếm khoảng một nửa mức thuế Trung Quốc yêu cầu trong cuộc tranh chấp chống bán phá với Mỹ. Bắc Kinh lập luận rằng một số quy tắc chống bán phá giá vô căn cứ của Washington đã dẫn đến mức thuế quan trừng phạt vô lý trị giá 7 tỷ USD hàng năm. (Xem tiếp)
Bất chấp việc Liên minh châu Âu EU đã nhất trí với đề nghị gia hạn Brexit của Anh, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ngày 30/10 cảnh báo, nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn tồn tại và các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai sẽ khó khăn hơn.
Ông Barnier cho rằng, các doanh nghiệp mà cụ thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận có thể xảy ra vào cuối tháng 1 năm sau, thời điểm hạn chót mới của Brexit. (Xem tiếp)
Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông và từng là một đại diện quan trọng của phong trào Dù vàng năm 2014, trong ngày thứ Ba đã bị cấm tham gia vào cuộc bầu cử hội đồng quận bởi quan điểm ủng hộ quyền tự quyết của anh này, theo khẳng định của giới chức Hồng Kông.
Nhà hoạt động vì dân chủ 23 tuổi đồng thời là thành viên sáng lập của đảng chính trị Demosisto là ứng viên duy nhất bị các quan chức bầu cử từ chối không cho chấp nhận tư cách trong cuộc bầu cử vào tháng tới. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY