BizLIVE - Dù Tổng thống Maduro đã ra lệnh tăng lương tối thiểu từ 40.000 bolivar lên 150.000 bolivar/tháng để giúp người lao động đối phó lạm phát, mức lương mới cũng chỉ có giá trị gần 8 USD.
Thế giới 24h: Venezuela tăng lương tối thiểu tới gần 400%
Ảnh minh họa.
Quyết định tăng lương tối thiểu của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro được nghị sĩ Francisco Torrealba, cựu bộ trưởng lao động Venezuela, thông báo trên Twitter hôm 14/10. Đây là lần thứ ba Venezuela tăng lương tối thiểu trong năm nay.
Dù đã tăng lên 375%, mức lương tối thiểu hàng tháng mới của người lao động Venezuela cũng chỉ có giá trị gần 8 USD, theo tỷ giá quy đổi của DolarToday, website ở Mỹ chuyên theo dõi tình hình tài chính, chính trị khu vực Mỹ Latin.EU ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoài lương tối thiểu tăng, người lao động Venezuela còn được chính phủ hỗ trợ khoản tiền mua thực phẩm 150.000 bolivar mỗi tháng. Đây là lần thứ hai việc thông báo tăng lương tối thiểu được một nghị sĩ thực hiện thay vì Tổng thống Venezuela. (Xem tiếp)
Italy, nước xuất khẩu khí tài quân sự nhiều nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, hôm 14/10 thông báo sẽ chấm dứt bán vũ khí cho Ankara để phản đối chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở miền bắc Syria.
Pháp, Đức, Hà Lan, Phần Lan và Thụy Điển trước đó cũng tuyên bố ngừng các hợp đồng vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Tây Ban Nha cũng phát tín hiệu sẵn sàng ra quyết định tương tự. (Xem tiếp)
 Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria. "Đáng tiếc là Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giảm nhẹ hậu quả nhân đạo trong cuộc tấn công", Trump nói.
"Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50%, đồng thời ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara", sắc lệnh của Trump có đoạn viết. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington cũng áp lệnh trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các cơ quan dưới quyền của họ. (Xem tiếp)
Ông Joseph Yun từng là đại diện đặc biệt của Mỹ về các chính sách với Triều Tiên cho đến đầu năm nay. Phát biểu tại một hội thảo do Viện nghiên cứu Hàn Quốc thuộc trường Đại học George Washington (Mỹ) tổ chức sau khi cuộc đàm phán phi hạt nhân cấp độ chuyên viên giữa hai nước tại Stockholm đã đổ vỡ ngày 5/10 vừa qua, ông Yun cho rằng việc Triều Tiên phóng thử SLBM chỉ 3 ngày trước cuộc họp nói trên là "một bước đi sai lầm".
Ngoài ra, ông Joseph Yun còn cho rằng Triều Tiên cũng đã mắc sai lầm hồi tháng trước khi nhận định về việc Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton bị sa thải. Theo ông Joseph Yun, theo một cách quan niệm "rất đặc trưng", Bình Nhưỡng cho rằng với việc ông John Bolton bị sa thải, Washington sẽ mềm mỏng hơn trong các yêu cầu về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY