BizLIVE - Chính phủ Trung Quốc vừa lên tiếng phản đối dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông mà phía Mỹ thông qua với tuyên bối rằng nó "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc".
Thế giới 24h: Trung Quốc yêu cầu Mỹ: “Đừng can thiệp vào việc nội bộ”
Ảnh minh họa.
Hạ viện Mỹ chính thức có động thái thể hiện sự tán thành với người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông bằng việc thông qua dự luật theo đó hàng năm sẽ xem xét lại liệu Hồng Kông có đủ độc lập với Bắc Kinh để có thể nhận được cơ chế đối đãi về thương mại đặc biệt theo luật Mỹ.
Theo Bloomberg, dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông đã được Hạ viện Mỹ chấp thuận. Dự luật này cho phép trừng phạt những quan chức gây tổn hại đến tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông. (Xem tiếp)
Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay họp lần đầu tiên kể từ khi dự luật dẫn độ sửa đổi bị đình chỉ hồi tháng 7. Đây cũng là cơ hội để chính thức rút dự luật dẫn độ.
Tuy nhiên, buổi họp gián đoạn nghiêm trọng khi các nhà lập pháp đối lập la ó, hô các khẩu hiệu phản đối trong lúc bà Lam phát biểu. Sau lần gián đoạn thứ nhất, bà Lam vẫn nỗ lực phát biểu, nhưng các nhà lập pháp không có dấu hiệu dừng lại, buộc Lam phải chuyển phát biểu thông qua phát video. (Xem tiếp)
Trong bức thư gửi Hạ viện, Lầu Năm Góc cho rằng Hạ viện Mỹ không có một nghị quyết cho phép tiến hành một cuộc điều tra luận tội, đồng thời nói rằng cơ quan này không thể đưa ra các tài liệu trong vòng 8 ngày theo quy định của lệnh triệu tập.
Bức thư của Lầu Năm Góc viết: “Bộ (Quốc phòng) vào thời điểm này không thể tuân theo yêu cầu (của ủy ban Hạ viện) về các tài liệu. Tuy nhiên, Bộ tôn trọng vai trò giám sát của các ủy ban liên quan thuộc Quốc hội, và sẵn sàng hợp tác với các ủy ban nếu có một nghị quyết phù hợp về vấn đề này”. (Xem tiếp)
Thông tin được Randall Schiriver, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ, Thái Bình Dương đưa ra tại một hội nghị ở Washington hôm 15/10. Schiriver nhận định có "sự trượt dốc" trong việc Bắc Kinh thực thi các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, đặc biệt là việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa bị cấm từ tàu sang tàu trên các vùng biển mà Trung Quốc kiểm soát.
"Chúng tôi muốn họ làm tốt hơn. Tối thiểu là việc thực thi các lệnh trừng phạt", Schiriver nói. "Nhưng tôi nghĩ có nhiều cách khác để Trung Quốc có thể giúp gia tăng áp lực để Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có tính xây dựng hơn nếu họ vẫn muốn tiếp tục. Hiện chúng tôi chưa thấy điều này". (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY