BizLIVE - Sau Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Uruguay là 2 quốc gia tiếp theo nhất trí đóng cửa đường biên giới trong 30 ngày nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.
Thế giới 24h: Thêm 2 quốc gia đóng cửa biên giới  trong 30 ngày
Ảnh minh họa.

Theo Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide, một quỹ tài trợ đa phương do Liên hợp quốc bảo trợ sẽ đưa ra các dự báo cho các đối tác và hỗ trợ để những nỗ lực chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết mục đích của quỹ này là hỗ trợ các nước đang phát triển có hệ thống y tế yếu kém vượt qua đại dịch hiện nay, cũng như đối phó với những hậu họa lâu dài. Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết thêm thông báo chính thức về thành lập quỹ này có thể được công bố trong tuần này. (Xem  tiếp)

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Uruguay Ernesto Talvi cho biết: "Brazil vừa ra một sắc lệnh mà chúng tôi hoàn toàn nhất trí và chúng tôi sẽ công bố một sắc lệnh tương tự".
Theo sắc lệnh của Brazil, chỉ các công dân Brazil hoặc những người sinh sống ở Brazil, cũng như người Uruguay có vợ, chồng hoặc con là người Brazil, mới được phép nhập cảnh Brazil từ quốc gia láng giềng này. Hoạt động vận tải hàng hóa vẫn được duy trì qua biên giới ở cả hai phía và biện pháp này cũng cho phép những người sống ở các thành phố biên giới được đi lại tự do. (Xem tiếp)

 

Ủy ban Olympic Canada gấp rút kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban thể thao dành cho người khuyết tật quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trì hoãn các sự kiện thể thao trong vòng 1 năm, đồng thời thể hiện quan điểm sẵn sàng giúp đỡ tất cả những gì có thể để thế vận hội có thể được điều chỉnh lịch.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định rằng việc hoãn Olympic Tokyo có thể là một lựa chọn nếu việc thi đấu đầy đủ các môn thi khó khăn. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng nói thêm rằng Ủy ban Olympic Quốc tế Nhật đã thống nhất rằng việc hủy không phải lựa chọn được tính đến. (Xem tiếp)
Theo Financial Times, Thủ tướng Johnson khuyến cáo 1,5 triệu người có sẵn vấn đề về sức khỏe nên tự ở nhà ít nhất 3 tháng. Trong một thông điệp gửi tới toàn dân tối 21/3, Thủ tướng Johnson cảnh báo Anh chỉ còn chậm hơn Italy “2-3 tuần” nếu so về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) leo thang từng ngày.
“Italy có một hệ thống chăm sóc sức khỏe cực kỳ tốt. Nhưng bác sĩ và y tá của họ vẫn hoàn toàn bị áp đảo do nhu cầu lớn. Tỷ lệ tử vong người mắc COVID-19 tại Italy đã lên tới hàng nghìn và vẫn tiếp tục tăng. Nếu chúng ta không cùng nhau hành động, nếu như không có nỗ lực của tập thể ngăn chặn sự lây lan, rất có thể Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của chúng ta cũng sẽ quá tải như vậy”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY