BizLIVE - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc vừa khởi động cuộc tập trận Đồng Minh 19-2, bất chấp việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và pháo phản lực tới ba lần trong vòng một tuần nhằm "cảnh báo".
Thế giới 24h: Mỹ - Hàn tập trận “phớt lờ” cảnh báo từ Triều Tiên
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận quân sự chung. Ảnh: AFP.
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/8, ông Dương Quang, người phát ngôn của Văn phòng Hong Kong - Macau Sự vụ thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cũng nói "những ai đang đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu", theo AFP.
Phát biểu này được xem là một trong những lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ chính quyền Bắc Kinh đến nay trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc (cùng với Macau) theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ".
"Khi mọi chuyện trở nên vượt tầm kiểm soát, ai sẽ là nạn nhân và ai sẽ được hưởng lợi từ tình hình như vậy", ông Dương nói trong cuộc họp báo. (Xem tiếp)
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.
Biện pháp trừng phạt mới nhất này được áp dụng đối với tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Những tài sản đó sẽ không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép việc cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa”. (Xem tiếp)
"Cuộc tập trận chung đã bắt đầu. Quân đội Hàn Quốc luôn duy trì tư thế sẵn sàng chống lại mọi hành động quân sự từ Triều Tiên", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo hôm qua thông báo.
Chi tiết về cuộc tập trận chung mang tên Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 không được công bố, nhưng quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết nó sẽ có nội dung kiểm chứng khả năng tiếp quản quyền chỉ huy thời chiến của quân đội Hàn Quốc từ đồng minh Mỹ.
Hoạt động này diễn ra bất chấp việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và pháo phản lực tới ba lần trong vòng một tuần nhằm "gửi lời cảnh cáo nghiêm túc với những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc", cũng như thể hiện sự phản đối với kế hoạch tập trận chung. (Xem tiếp)
Báo cáo hồi tuần trước của ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay Triều Tiên đã thực hiện các vụ tấn công tinh vi và phức tạp để ăn cắp quỹ từ các ngân hàng và các vụ giao dịch tiền ảo để tạo ra nguồn thu. Triều Tiên cũng dùng không gian mạng để rửa số tiền ăn cắp được.
Các chuyên gia LHQ cũng cho biết đang điều tra ít nhất 35 trường hợp được ghi nhận về các vụ tấn công của Triều Tiên nhằm vào các ngân hàng, giao dịch tiền ảo nhằm thu được ngoại tệ tại 17 quốc gia. Các chuyên gia cũng nhận định việc Triều Tiên tấn công các vụ giao dịch tiền ảo giúp nước này tạo ra nguồn thu khó có thể theo dõi hơn so với việc tấn công vào các ngân hàng truyền thống. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY