BizLIVE - Trong khi Chủ tịch Triều Tiên ra tuyên bố khẳng định sẽ gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump thì Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng bày tỏ hy vọng về một cuộc gặp tiếp theo giữa hai bên.
Thế giới 24h: Hậu Thượng đỉnh, cả Mỹ và Triều Tiên đều để ngỏ cuộc gặp lần 3
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào tối 27/2 tại Hà Nội.
Cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.
Ngoại trưởng Ri nói rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra "đề xuất thiết thực" tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. "Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5", ông Ri cho hay. (Xem tiếp)
Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai bị cắt ngắn thời gian so với lịch làm việc công bố ban đầu, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc họp báo riêng tại khách sạn Marriott lúc 14h chiều 28/2 để thông tin về kết quả sự kiện trước khi lên máy bay về nước. Theo ông Trump, nguyên nhân khiến hai bên không thể ra được tuyên bố chung dù đã có một dự thảo thỏa thuận "sẵn sàng chờ ký" là vì các lệnh cấm vận.
Lãnh đạo Nhà Trắng nói, Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt chống nước này để đổi lấy việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng chính quyền của ông thấy hiện không phải là thời điểm thích hợp. "Đôi khi bạn phải quay bước đi", ông Trump nói. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/2 cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể tổ chức thêm các cuộc gặp sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận, song ngay lập tức chưa có kế hoạch như vậy.
Phát biểu với phóng viên trên chuyến bay từ Việt Nam sang Philippines, ông Pompeo nêu rõ Mỹ và Triều Tiên chưa ấn định thời điểm tổ chức các cuộc gặp.
Ông cho rằng việc này sẽ cần thời gian và mỗi bên sẽ cần phải nhóm họp. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và phía Triều Tiên sẽ sớm phối hợp. (Xem tiếp)
Chủ tịch Triều Tiên, ông Kim Jong Un, khẳng định sẽ gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiếp tục đàm phán về vấn đề hạt nhân sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kéo dài 2 ngày kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung nào.
Hai bên không thống nhất được với nhau về các biện pháp trừng phạt cũng như đề xuất từ phía Bình Nhưỡng, theo Bloomberg trích dẫn từ Cơ quan thông tấn KCNA của Triều Tiên.
Tuyên bố sẽ gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã được đưa ra trong ngày thứ Sáu. Nó phát đi một triển vọng tích cực hơn so với tuyên bố mà cuộc họp báo trước đó vài giờ đã đưa ra. (Xem tiếp)
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm qua phán quyết Trung Quốc trợ cấp cho ngành nông nghiệp vượt mức cam kết của nước này khi gia nhập WTO năm 2001. Phán quyết này có thể buộc Bắc Kinh giảm chi cho nông nghiệp, giúp nông dân Mỹ có khả năng cạnh tranh cao hơn trong bối cảnh đang chật vật vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
"Đây là chiến thắng lớn cho ngành nông nghiệp Mỹ, sẽ giúp nông dân Mỹ cạnh tranh trên sân chơi công bằng hơn", Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một thông báo. Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer cũng kỳ vọng Trung Quốc "nhanh chóng tuân thủ đúng nghĩa vụ của họ với WTO". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT