BizLIVE - 5 người giàu nhất nước Mỹ có khối tài sản kết hợp lên tới 435,4 tỷ USD, tương đương hơn 2% GDP của Mỹ, theo Forbes.
 
Tài sản 5 người giàu nhất nước Mỹ bằng 2% GDP
5 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, từ trái qua phải: Jeff Bezos,Bill Gates,Warren Buffett,Mark Zuckerberg, Larry Ellison.
Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019. Trong đó, năm người đứng đầu bảng xếp hạn có giá trị tài sản kết hợp lên tới 435,4 tỷ USD và 4 trong số 5 người là tỷ phú công nghệ.
Mặc dù phải chia cho vợ cũ khoảng 36 tỷ USD sau ly hôn nhưng CEO Amazon Jeff Bezos vẫn đứng đầu danh sách năm thứ hai liên tiếp với tài sản ròng 114 tỷ USD. Tiếp đến là đồng sáng lập Microsoft Bill Gates với tài sản 106 tỷ USD. Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett xếp thứ ba với 80,8 tỷ USD. Xếp thứ tư và thứ năm là CEO Facebook Mark Zuckerberg và đồng sáng lập Oracle Larry Ellison với tài sản lần lượt là 69,6 tỷ USD và 65 tỷ USD.
Theo tính toán của Business Insider, tài sản kết hợp của 5 tỷ phú này đạt hơn 2% GDP của Mỹ trong quý II/2019 (21,34 nghìn tỷ USD). Tính chính xác thì 2% trong số 21,34 nghìn tỷ USD sẽ là 426,8 tỷ USD. 
Một phân tích của Business Insider cho thấy đối với một tỷ phú, việc mua một kỳ nghỉ tới Bali tương đương với việc một người Mỹ thông thường mua một thanh kẹo. Và đó là tính toán dựa trên giá trị ròng chỉ 2 tỷ USD - tài sản trung bình của một tỷ phú trong danh sách của Forbes. 
Xét ở phạm vi thế giới, chen ngang giữa thứ hạng của 5 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ là một tỷ phú châu Âu. Doanh nhân người Pháp, Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH hiện đang nắm giữ khối tài sản 91,9 tỷ USD, và là người giàu thứ ba thế giới sau Bezos và Gates, theo Bloomberg Billionaires Index.
Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông ở mức thấp hơn một chút, 91,4 tỷ USD nhưng vẫn cao hơn Zuckerberg và Ellison.
Mỹ hiện là quốc gia thống trị thế giới về tỷ phú với khoảng 705 tỷ phú. Trong đó, top 400 người Mỹ giàu nhất có tổng giá trị tài sản cao kỷ lục 2,96 nghìn tỷ USD, tăng 2,2% so với năm 2018. Các thành phố New York, San Francisco và Los Angeles là nơi có tỷ lệ tỷ phú tập trung cao nhất nước Mỹ.
Trung Quốc đứng xếp thứ hai về lượng tỷ phú với 285 người và vẫn đang bám đuổi Mỹ trong cuộc đua về số lượng tỷ phú. Theo báo cáo gần đây của PBS, Trung Quốc đang sản xuất tỷ phú với tốc độ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

KIỀU CHÂU