Lãnh đạo Triều Tiên gửi lời chia buồn trước sự ra đi của thân mẫu Tổng thống Moon Jae-in, phát ngôn viên Nhà Xanh hôm nay cho hay.
Ông Kim Jong-un chia buồn khi mẹ Tổng thống Hàn Quốc qua đời
Tổng thống Moon Jae-in bên linh cữu mẹ hôm nay. Ảnh: Yonhap.
 Ông Kim đã gửi thư qua khu vực Panmunjom ở biên giới cuối ngày 30/10, bày tỏ "lòng tiếc thương sâu sắc và chia buồn" với nỗi mất mát của Tổng thống Moon trước sự ra đi của mẹ ông, bà Kang Han-ok, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết tại cuộc họp ngắn hôm nay.
Bà Kang qua đời hôm 29/10 tại một bệnh viện ở thành phố cảng Busan, phía nam Hàn Quốc, hưởng thọ 92 tuổi.
 Thông điệp chia buồn được lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Hàn Quốc trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng với Washington vẫn đang đình trệ.
Triều Tiên gần đây tăng cường chỉ trích Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung với Mỹ, trong đó sử dụng các vũ khí công nghệ cao mà Bình Nhưỡng cho là được thiết kế nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.
Lãnh đạo Triều Tiên hồi tuần trước ra lệnh phá bỏ khu nghỉ mát do Hàn Quốc xây dựng tại núi Kumgang và xây lại theo cách hiện đại hơn bằng phương pháp Triều Tiên. Trong chuyến thị sát khu nghỉ dưỡng nằm trên bờ biển phía đông Triều Tiên, Kim cho rằng việc coi núi Kumgang như biểu tượng của mối quan hệ liên Triều là "quan niệm sai lầm".
Ông đồng thời nhấn mạnh điểm du lịch này nằm trên lãnh thổ Triều Tiên nên không thể chịu sự kiểm soát từ phía Hàn Quốc. Núi Kumgang lâu nay được ví như biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Bình Nhưỡng và Seoul.
Kim Jong-un hồi tháng 6 đã cử em gái tới Seoul và gửi hoa viếng khi vợ cố tổng thống Hàn Kim Dae-jung, người nổi tiếng với "Chính sách Ánh dương" và kiên định thúc đẩy đối thoại hai miền Triều Tiên, qua đời.

Theo VnExpress