Trục trặc trong hệ thống MCAS trên 737 MAX là yếu tố chính khiến máy bay Lion Air rơi năm ngoái, nhà chức trách Indonesia thông báo hôm nay.
Máy bay Indonesia rơi do lỗi của Boeing
Một máy bay Boeing 737 MAX 8 của Lion Air trước thời điểm xảy ra tai nạn tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.
Thông tin về kết luận điều tra được các nhà điều tra thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đưa ra tại cuộc họp kín với gia đình các nạn nhân hôm nay. Kết luận cuối cùng về vụ tai nạn Lion Air có thể được công bố vào ngày 25/10, theo truyền thông Indonesia.
Toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air, Indonesia đâm xuống biển Java chỉ ít phút sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta, tháng 10 năm ngoái.
"Trong quá trình thiết kế và chứng nhận (737 MAX), các giả định về phản ứng của phi công đối với sự cố đã được đưa ra. Các giả định này phù hợp với hướng dẫn hiện hành của ngành hàng không, nhưng chúng thực ra không chính xác", Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho hay.
Ủy ban này nói thêm rằng những vấn đề trong thiết kế và kỹ thuật của Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên phi cơ 737 MAX là yếu tố chủ chốt gây ra tai nạn.
Theo đó, MCAS chỉ dựa vào một cảm biến góc tấn duy nhất để thu thập dữ liệu, trong khi cảm biến góc tấn vừa được thay thế trên chiếc máy bay Lion Air gặp nạn đã "bị căn chỉnh sai" trong lần sửa chữa trước đó.
Chỉ vài tháng sau thảm kịch của Lion Air, dòng máy bay này đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau tai nạn cũng diễn ra với một chiếc 737 MAX của Ethiopian Airlines, làm 157 người thiệt mạng. Điều tra sơ bộ cho thấy cả hai vụ tai nạn liên quan đến lỗi MCAS khiến phi công không thể kiểm soát máy bay. 
Phát ngôn viên của Boeing từ chối bình luận về thông tin vì chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra của Indonesia.

Theo VnExpress