Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích Mỹ gây ra “thảm họa và khủng hoảng” tại Trung Đông và khẳng định đồng minh của Tehran sẽ đứng về phía họ chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ, trong một phản ứng hiếm hoi về chính sách Mỹ qua một đoạn video.
Lệnh trừng phạt vừa có hiệu lực, Iran tung ngay video gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Đoạn video được công bố chưa đầy 1 ngày sau khi Mỹ chính thức áp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, cụ thể các ngành ngân hàng, năng lượng và vận tải.

Trong đoạn video dài 3 phút đăng trên mạng xã hội Youtube ngày 6/11, Ngoại trưởng Zarif gọi những lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp đặt trong ngày 5/11 là “trái phép”.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Iran phải đối mặt với một nước Mỹ thù địch suốt 40 năm và các đồng minh toàn cầu của Iran “sẽ đảm bảo người dân Iran sẽ ít bị ảnh hưởng nhất" từ cuộc tấn công bừa bãi và cuộc chiến kinh tế mà do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra.

Ngoại trưởng Iran cũng cảnh báo Mỹ sử dụng “các lệnh trừng phạt và chủ nghĩa đơn phương” như một dụng cụ thực thi chính sách quản lý sẽ chỉ đẩy Washington vào thế “bị cô lập” trên toàn cầu.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran tiếp tục liệt kê các tội ác của Mỹ, khi tạo ra “thảm kịch và khủng hoảng” ở Trung Đông. Ông chỉ trích Mỹ “tạo khủng bố Al-Qaeda để chống lại Liên Xô trước đây” ở Afghanistan, hỗ trợ Saddam Hussein ở Iraq, bao gồm “việc sử dụng vũ khí hóa học đối với Iran”, và sau đó là xâm lược Iraq “để loại trừ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đó”. Ngoại trưởng Zarif còn lên án sự ủng hộ “vô điều kiện” của Mỹ đối với Saudi Arabia và Israel.

Nhắc đến thỏa thuận hạt nhân 2015 Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Ngoại trưởng Zarif nói rằng những người tiền nhiệm của Tổng thống Trump can đảm chấp nhận và tôn trọng tình hình thực tế của Iran vì họ là những người kinh nghiệm hơn trong việc quản lý đất nước.

Mặc dù  phát ngôn của Ngoại trưởng Zarif vẫn được coi là quan điểm tiêu chuẩn của Iran song quốc gia này ít khi công bố các video gửi thông điệp nhắm tới mục tiêu cụ thể. Động thái này cho thấy rõ  Tehran đã vào vị trí và sẵn sàng chiến đấu chống lại Tổng thống Trump về các biện pháp trừng phạt nếu thấy cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/11 cảnh cáo Iran “hãy hành động như một đất nước bình thường, hoặc nhìn thấy nền kinh tế sụp đổ” và nhấn mạnh mục đích của các lệnh trừng phạt về cơ bản là muốn thay đổi hành vi của Tehran. Ông cũng lên tiếng cảnh cáo “trừng phạt nhanh chóng” các quốc gia khác còn tiếp tục giao thương với Iran.

Ngày 6/11, Ngoại trưởng Nga và Tây Ban Nha đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran tại một cuộc họp báo chung ở Madrid. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các lệnh trừng phạt là "hoàn toàn bất hợp pháp" và "vi phạm” quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi đó Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng Tây Ban Nha từ chối tuân thủ "mọi thông điệp tương tự một bản tối hậu thư gửi từ bất cứ ai cũng như từ Mỹ”.

Theo Báo Tin tức