Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn xe lớn chở vũ khí xâm nhập tỉnh Idlib của Syria trong đêm 8/9, ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh Nga- Thổ - Iran không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib như đề xuất của Ankara, đồng nghĩa lực lượng Syria có thể khai hỏa tấn công Idlib bất cứ lúc nào.
Không đạt thỏa thuận với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đưa vũ khí vào Syria nửa đêm
Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần đưa quân vào Syria. Ảnh: Reuters

Tờ al-Masdarnews (Lebanon) dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động đối lập tại Idlib cho biết, đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào Idlib từ phía tỉnh Hatay, vượt qua biên giới với Syria.

Đoàn xe này được cho là bao gồm trên 300 xe quân sự, gồm xe tăng, các bệ phóng rocket đa nòng (MLRS) và xe thiết giáp chiến đấu bộ binh (BMP).

Đoàn xe đã xâm nhập lãnh thổ Syria qua ngã ba Kafr Losen và hướng về phía phòng tuyến của phiến quân ở tỉnh Idlib và Hama.

Một số nhà hoạt động đối lập cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hướng về tỉnh Idlib mang theo các hệ thống hỏa tiễn phòng không vác vai, nếu điều này là đúng, họ có thể đang chuẩn bị bắn hạ máy bay quân chính phủ Syria bay qua vị trí.

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội chính phủ Syria, bất chấp thực tế là chiến dịch này được hai đồng minh của Ankara là Nga và Iran ủng hộ.

Ngày 8/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassani Rouhani tại Tehran để thảo luận về tình hình Idlib. Ba nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung khẳng định xung đột tại Syria chỉ có thể chấm dứt thông qua một tiến trình chính trị có thương lượng, chứ không phải một giải pháp quân sự.

Tuy nhiên, Nga và Iran đã không đồng ý với đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib. Kết quả này đồng nghĩa, chiến dịch tổng tấn công của quân đội chính phủ Syria vào Idlib có thể bắt đầu bất cứ lúc nào khi các lực lượng đã được huy động sẵn sàng. Không quân Syria và Nga cũng đã tiến hành các cuộc không kích mục tiêu phiến quân kể từ đêm 4/9 để mở đường cho bộ binh.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ lo ngại một cuộc thảm sát cũng như thảm họa nhân đạo xảy ra nếu lực lượng chính phủ Syria tấn công vào Idlib. Ankara cảnh báo sẽ không chấp nhận thêm một làn sóng người nhập cư nào tràn qua biên giới nữa

Chú thích ảnhSơ đồ tỉnh Idlib

Nằm ở phía tây bắc Syria và giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn tỉnh Idlib nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), mới được thành lập ngày 28/1/2017 trên cơ sở sáp nhập nhóm Mặt trận al-Nusra (một chi nhánh của al-Qaeda) và các phe phái Hồi giáo khác.

Khu vực này cũng nằm trong quyền kiểm soát ở mức độ thấp hơn của lực lượng Mặt trận Giải phóng Syria và một số nhóm đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn như: Faylaq al-Sham, Jaysh al-Nasr và Quân đội Idlib Tự do.

Tỉnh Idlib được thiết lập thành khu vực ngừng bắn và giảm căng thẳng từ tháng 5/2017 theo Thỏa thuận Astana do Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Tỉnh này trở thành nơi tị nạn cho hàng nghìn phiến quân chạy khỏi các khu vực mà lực lượng quân đội Syria đã giành lại từ tay phiến quân trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua.

Theo Báo Tin tức