Hai nghi phạm bị bắt và hầu tòa hôm nay vì không tuân thủ lệnh cấm đeo khẩu trang của chính quyền đặc khu Hong Kong.
Hong Kong truy tố người đầu tiên phạm luật cấm khẩu trang
Xe cảnh sát chở một người biểu tình đeo khẩu trang tới tòa án quận phía đông hôm nay. Ảnh: AFP.

Một nam sinh viên đại học và một phụ nữ 38 tuổi là hai người đầu tiên phải ra tòa sáng nay với tội danh đeo khẩu trang bất hợp pháp kể từ khi lệnh cấm che mặt có hiệu lực hôm 4/10. Cả hai bị truy tố tội tụ tập đông người bất hợp pháp với án tù lên đến ba năm và tội vi phạm lệnh cấm đeo khẩu trang có mức án tối đa một năm tù. Hiện cả hai đã được tại ngoại.

Trong thời gian diễn ra phiên tòa, nhiều người biểu tình đã xếp hàng bên ngoài, hô những khẩu hiệu như "Đeo khẩu trang không phải là một tội ác". Nhiều người cho biết họ lo ngại lệnh cấm khẩu trang sẽ khởi đầu cho các lệnh khẩn cấp sắp tới của chính quyền đặc khu Hong Kong.

Ip Kwok-he, thành viên Hội đồng Điều hành Hong Kong, trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh cùng ngày cho hay chính quyền đặc khu "không loại trừ" việc áp dụng luật kiểm soát Internet, khẳng định nhà chức trách sẽ xem xét mọi biện pháp pháp lý để ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố đạo luật cấm người biểu tình che mặt bắt đầu có hiệu lực từ  0h ngày 5/10 nhằm "răn đe những phần tử nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thực thi pháp luật". Luật này được áp dụng với các hình thức đeo khẩu trang, mặt nạ hay vẽ sơn lên mặt. Những người vi phạm có thể đối diện án tù lên tới một năm hoặc bị phạt 25.000 đôla Hong Kong (khoảng 3.200 USD).

Hàng chục nghìn người đổ xuống đường phố Hong Kong vào cuối tuần qua để phản đối đạo luật khẩn cấp này. Cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông, trong khi một số người biểu tình ném gạch đá, bom xăng về phía họ.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại một số khu vực tài phán, trong đó có Trung Quốc đại lục. Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố rút hoàn toàn dự luật và đề xuất đối thoại với người biểu tình hồi đầu tháng 9. Tuy nhiên người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành vào các dịp cuối tuần.

Tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình Hong Kong cũng trở nên nghiêm trọng nhất trong 4 tháng qua, khi người biểu tình hôm 1/10 tấn công cảnh sát, đập phá các cửa hàng, khiến cảnh sát phải nổ súng khiến một người bị thương nặng. Đêm qua, đám đông biểu tình lần đầu tiên chiếu tia laser vào đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong, buộc lực lượng này phát cảnh báo buộc họ giải tán.

Theo VnExpress