Hải quan Hồng Kông thu 540 tấn thịt bò và nội tạng trị giá 6,4 triệu USD đang được những kẻ buôn lậu vận chuyển vào Trung Quốc đại lục.
Hồng Kông bắt 540 tấn thịt chuyển lậu vào đại lục
Thịt bị hải quan Hong Kong tịch thu ngày 28/11. Ảnh: SCMP.

"Các hộp thịt được dỡ từ 18 container đông lạnh và chất lên 4 thuyền đánh cá tại khu vực Yau Ma Tei vào buổi trưa, mỗi tàu có hai người điều khiển. Lực lượng hải quan bắt đầu truy đuổi lúc 15h30 hôm 28/11. Một tàu đánh cá đã tới vùng nước phía đông nam, cách đường phân giới 3 km", nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật Hồng Kông cho biết hôm nay.

Các băng nhóm tội phạm buôn lậu thịt từ Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục để né mức thuế 70% với thịt đông lạnh nhập khẩu và 25% đối với hàng hóa của Mỹ. Hải quan Hồng Kông đã tịch thu 976 tấn thịt đông lạnh trị giá hơn 8,1 triệu USD năm nay, trong đó có số hàng trị giá 6,4 triệu USD hôm 28/11.

"Mỗi tàu đánh cá chở theo khoảng 2.000 hộp thịt, chúng được cất trong hầm tàu không có bất cứ thiết bị làm lạnh nào. Điều kiện vệ sinh tại đó kém và có thể gây ra vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng", một nguồn tin khác cho biết.

Một thuyền đánh cá đã tới vị trí cách đường phân giới giữa đặc khu hành chính Hồng Kông và Trung Quốc đại lục 3 km. Hai người trên thuyền nhảy xuống một xuồng cao tốc và chạy về phía đại lục.

Ba thuyền còn lại bị chặn ở gần đảo Waglan và núi Davis trên đảo Hồng Kông. Sáu người Hồng Kông bị bắt do nghi ngờ vận chuyển hàng hóa không được kiểm chứng, một người là chủ sở hữu các thuyền đánh cá. Các điều tra viên đang thẩm vấn những người này.

Nhóm buôn lậu đã hoạt động hơn một tháng nay, có thể bỏ túi khoảng 640.000 USD nếu chuyển 540 tấn thịt vào đại lục trót lọt. Tội phạm buôn lậu ở Hồng Kông có thể lĩnh án 7 năm tù và bị phạt hơn 250.000 USD.

Theo VnExpress