Robert Reich cho rằng Tổng thống Hàn Quốc là người góp công lớn nhất trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.
Cựu bộ trưởng Mỹ nói ông Moon xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình hơn ông Trump
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP.

"Trong diễn biến hiện nay, chúng ta nghe rất nhiều về Trump và Kim Jong-un. Nhưng nếu đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, người xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình không phải Trump, mà là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in", cựu bộ trưởng lao động Mỹ Robert Reich hôm 25/5 đăng trên Facebook.

Reich ca ngợi tài "ngoại giao trung gian" của Tổng thống Moon trong mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho rằng thế giới thật may mắn khi Moon là người đứng đầu Hàn Quốc "tại thời điểm mong manh này".

Reich giữ chức bộ trưởng lao động Mỹ từ năm 1993 đến 1997, hiện là giáo sư ngành chính sách công tại Đại học California. Bình luận của ông được đưa ra dựa trên kinh nghiệm làm việc với nhiều lãnh đạo trên thế giới, theo Korea Times.

Cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Robert Reich. Ảnh: UCSB Arts and Lectures.

Cựu bộ trưởng lao động Mỹ Robert Reich. Ảnh:UCSB Arts and Lectures.

"Tôi hiếm khi gặp được một người tài năng, thông minh, khiêm nhường và cấp tiến như Tổng thống Moon. Ông ấy cũng có một bộ máy chính quyền tuyệt vời, cống hiến vì sự công bằng, hòa nhập và dân chủ", Reich cho biết.

Tổng thống Trump từng đề cập đến việc xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore để thảo  luận về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trump ngày 24/5 bất ngờ tuyên bố hủy họp với Kim vì "sự nóng giận và thù địch" trong các phát ngôn của Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Moon hôm 26/5 đã có cuộc gặp bất ngờ với Kim Jong-un tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Tại đây, ông Moon đã đề nghị lãnh đạo Triều Tiên tìm cách cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều, đồng thời hối thúc Washington và Bình Nhưỡng "loại bỏ các hiểu nhầm nhờ biện pháp liên lạc trực tiếp, duy trì đối thoại về các chủ đề tại hội nghị thượng đỉnh".

Ông Trump hôm nay tuyên bố phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực thảo luận để cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Theo VnExpres