Hàng nghìn nông dân trồng coca tại Cochabamba, Bolivia tuần hành nhằm yêu cầu Tổng thống lâm thời Jeanine Anez từ chức.
Biểu tình đòi Tổng thống lâm thời Bolivia từ chức
Những người ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales biểu tình tại thành phố Cochabamba, Bolivia hôm 18/11. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông biểu tình hôm 18/11, nhằm ngăn họ tiến vào trung tâm thành phố Cochabamba, cách thủ đô La Paz khoảng 400 km về phía đông. Những nông dân trồng coca trên cao nguyên phản đối bà Anez lên nắm quyền, đồng thời kêu gọi cựu tổng thống Evo Morales trở về điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ, dự kiến kết thúc vào tháng một năm sau.

Một số nông dân ném đá vào lực lượng an ninh và ít nhất 10 người đã bị bắt, một nhân chứng cho biết. Theo các tổ chức giám sát nhân quyền, lực lượng an ninh đã bắn chết 10 người biểu tình chống chính quyền lâm thời trong vụ đụng độ bạo lực tuần trước ở thị trấn Sacaba gần Cochabamba, khu vực hầu hết người dân ủng hộ Morales. 

Sự việc xảy ra sau khi bà Anez hôm 14/11 ban hành sắc lệnh miễn trừ truy tố hình sự cho lực lượng an ninh khi làm nhiệm vụ duy trì trật tự công cộng. Chính quyền lâm thời cho biết một số người biểu tình ở Sacaba đã được vũ trang và các sĩ quan cảnh sát cũng bị thương. 

Bà Anez hôm 18/11 buộc phải hủy chuyến đi từ La Paz tới quê nhà ở tỉnh Beni do bị "một nhóm tội phạm đe dọa tính mạng", Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Arturo Murillo cho hay, nói thêm rằng "người Venezuela, Cuba và Colombia" có liên quan đến sự việc, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 

Tình trạng bất ổn ở Bolivia ngày càng trầm trọng sau khi ông Morales từ chức hôm 10/11 và sang Mexico tị nạn dưới áp lực của quân đội, cũng như các cuộc biểu tình bắt nguồn từ cáo buộc ông gian lận phiếu bầu để tái đắc cử lần thứ tư. 

Phó chủ tịch Thượng viện Anez, nghị sĩ thường xuyên chỉ trích Morales, sau đó tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời do phó tổng thống Bolivia cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc phe Morales cũng đã từ chức. 

Tuy nhiên, bà Anez, một người gốc châu Âu, đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội từ những người ủng hộ Morales. Họ cáo buộc bà nhậm chức nhờ một cuộc đảo chính và các chính sách của bà đe dọa lợi ích của người bản địa Bolivia, những người mà Morales ra sức bảo vệ suốt gần 14 năm cầm quyền.

Theo VnExpress