Diễn văn thường niên của trưởng đặc khu Hong Kong bị gián đoạn hôm nay vì các nhà lập pháp đối lập la hét và trèo lên bàn.
 Bà Carrie Lam bỏ phát biểu vì bị phản đối
Trưởng đặc khu Carrie Lam tại trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay họp lần đầu tiên kể từ khi dự luật dẫn độ sửa đổi bị đình chỉ hồi tháng 7. Đây cũng là cơ hội để chính thức rút dự luật dẫn độ.

Tuy nhiên, buổi họp gián đoạn nghiêm trọng khi các nhà lập pháp đối lập la ó, hô các khẩu hiệu phản đối trong lúc bà Lam phát biểu. Sau lần gián đoạn thứ nhất, bà Lam vẫn nỗ lực phát biểu, nhưng các nhà lập pháp không có dấu hiệu dừng lại, buộc Lam phải chuyển phát biểu thông qua phát video.

Các nhà lập pháp đối lập chiếu khẩu hiệu "Năm yêu cầu - không thiếu một điều nào" lên bức tường phía sau bà Lam trong sáng nay, đề cập tới những yêu cầu của người biểu tình Hong Kong, bao gồm cả quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu.

"Cả hai bàn tay bà ấy đẫm máu. Chúng tôi hy vọng bà Lam rút dự luật và từ chức. Bà ấy không có khả năng quản trị, không phù hợp làm trưởng đặc khu", nhà lập pháp đối lập Tanya Chan khẳng định. Đây cũng là lần đầu tiên một trưởng đặc khu Hong Kong không thể đưa ra bài diễn văn thường niên ở trụ sở Hội đồng lập pháp.

Các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh chỉ trích việc các nhà lập pháp đối lập làm gián đoạn buổi họp, cho rằng bài diễn văn thường niên của bà Lam hôm nay rất quan trọng đối với tương lai của Hong Kong. Bài phát biểu được ghi lại bằng video của bà Lam sau đó được công bố trên trang web của Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Nội dung bài phát biểu của bà Lam nhấn mạnh cam kết của đặc khu với chính sách "một quốc gia, hai chế độ", đồng thời tuyên bố các động thái kêu gọi độc lập ở Hong Kong sẽ không được dung thứ. Trưởng đặc khu Hong Kong cũng công bố một số chính sách nhà ở và cơ sở hạ tầng, nhận định rằng nhà ở là vấn đề bức thiết mà đặc khu này phải đối mặt.

Sự việc tại Hội đồng lập pháp Hong Kong hôm nay diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, cùng hai dự luật khác bày tỏ sự ủng hộ đối với người biểu tình ở đặc khu này.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6. Dự luật cho phép đưa nghi phạm tới xét xử tại các khu vực tài phán chưa có hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hồi đầu tháng 9 tuyên bố rút hoàn toàn dự luật, song người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường.

Theo VnExpress