BizLIVE -
Các chỉ tiêu kinh doanh thực hiện trong 9 tháng đầu năm nay của Vietcombank tạo hiện tượng mới.
Vietcombank tạo hiện tượng
Dù áp thấp và giảm lãi suất cho vay, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Vietcombank 9 tháng đầu năm nay vẫn đạt kỷ lục mới theo kỳ, ước khoảng trên 17.000 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chốt cơ bản kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2019.
Với kết quả đó, nhiều khả năng Vietcombank sẽ vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm nay. Nhưng, hiện tượng tại đây nằm ở các chỉ tiêu khác.
Cụ thể, ước tính lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2019 của Vietcombank đạt trên 17.000 tỷ đồng, tiến sát mốc kế hoạch 20.000 tỷ đồng cả năm. Nếu tính theo mức đạt được bình quân 3 quý đầu năm thì khả năng vượt xa kế hoạch đang rõ ràng.
Hiện tượng tại ngân hàng này có thể nhìn vào một số điểm.
Thứ nhất, trong hơn một năm qua và duy trì cho đến nay, Vietcombank là ngân hàng thương mại áp mặt bằng lãi suất thấp nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam. Và trong khoảng một năm trở lại đây, thành viên dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận này đã hai lần giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như áp lãi suất cho vay nói chung ở các mức thấp nhất trên thị trường.
Qua hai lần giảm lãi suất cho vay đó, ước tính hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận sẽ giảm bớt, như một sự chia sẻ với khách hàng vay vốn, nhưng lợi nhuận vẫn đạt cao.
Thứ hai, dù áp lãi suất huy động thấp nhất như trên, huy động vốn của Vietcombank lại tăng trưởng cao trong 9 tháng đầu năm.
Cụ thể, thông tin BizLIVE tìm hiểu cho thấy, 9 tháng đầu năm nay huy động vốn trên thị trường 1 của Vietcombank tăng tới 12,1%, cao hơn nhiều so với bình quân hệ thống (khoảng 8,68%).
Thứ ba, áp lãi suất thấp nhất thị trường, giảm lãi suất cho vay những lợi nhuận vẫn đạt cao mà Vietcombank lại không dựa quá nhiều vào động lực tăng trưởng tín dụng.
9 tháng đầu năm nay, tín dụng của ngân hàng này chỉ tăng trưởng 11,6%, tức vẫn còn dư địa lớn so với chỉ tiêu 15% được giao; và so với điểm trên, thấp hơn tăng trưởng huy động là một thuận lợi.
Dù không đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nhưng Vietcombank vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược gần bốn năm qua: gia tăng dịch chuyển sang tín dụng bán lẻ; cuối quý III/2019, tỷ trọng tín dụng bán lẻ tại đây đã chiếm trên 50%.
Thứ tư, như thể hiện gần như riêng có những năm gần đây, lợi nhuận Vietcombank đạt mức cao mà tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro bao nợ xấu vẫn cao nhất hệ thống.
Chốt quý III/2019, ước tính tỷ lệ dự phòng rủi ro bao nợ xấu của Vietcombank đã lên tới khoảng 190%, tức là nếu có 1 đồng nợ xấu thì họ đã sẵn sàng có tới 1,9 đồng để đối ứng và xóa sạch rủi ro nếu cần.
Liên quan, tỷ lệ nợ xấu chốt quý vào khoảng 1%, tiếp tục ở mức thấp thực chất sau khi đã tất toán sạch nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) từ ba năm trước.

MINH ĐỨC