BizLIVE - Lĩnh vực tài chính không tránh khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay vì sự suy giảm hiệu quả kinh doanh và tiêu dùng của hộ gia đình cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến ngành ngân hàng và thị trường vốn.
Tài chính 24h: Tăng trưởng tín dụng và tiền gửi sẽ còn tiếp tục giảm tốc?
Ảnh minh họa.

Dù nới lỏng, tăng trưởng tín dụng và tiền gửi vào ngân hàng sẽ còn giảm hơn nữa?

Việt Nam, tính đến nay, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế hiện là khoảng 8.251 nghìn tỷ đồng (350 tỷ USD), trong đó 54% dành cho các doanh nghiệp. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, dư nợ ở hầu hết các lĩnh vực đều giảm, trong đó đáng kể nhất là dịch vụ, thương mại, du lịch và vận tải. 
Trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng 0,68%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua. Tốc độ tăng trưởng tín dụng ở nhiều ngân hàng thương mại đứng yên hoặc giảm do nhu cầu tín dụng thấp từ cả hai phân khúc cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng. (Xem thêm)

Tỷ lệ an toàn vốn Agribank nằm sâu dưới chuẩn

Dù kết quả kinh doanh liên tục có những bước tiến khả quan, nhưng trong nhiều năm qua tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của Agribank lại bị suy giảm do tốc độ tăng vốn điều lệ luôn thấp hơn tốc độ tăng tổng tài sản. 
Theo tìm hiểu của BizLIVE, vốn điều lệ của Agribank hiện đạt 30.591 tỷ đồng, tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng thời điểm cuối năm 2019 chỉ đạt 9,2%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân của hệ thống các tổ chức tín dụng trong nước (từ 12% đến 13%).
Đến thời điểm 31/3/2020, hệ số CAR của ngân hàng vẫn ở mức 9,2% và đã sát ngưỡng tối thiểu theo quy định (9%). (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh trở lại

Sáng 25/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.257 VND/USD, tăng 15 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.955 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.559 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tăng giảm trái chiều sau khi có phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước. (Xem thêm)

Doanh nghiệp giảm giá bán vàng phiên đầu tuần

Khảo sát lúc 9h20 sáng nay (25/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn đang ở ngưỡng 48,45 – 48,85 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Theo đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra được rút ngắn xuống còn 400 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,50 – 48,70 triệu đồng/lượng.  (Xem thêm)

LINH LINH