BizLIVE - Việc ngân hàng sử dụng các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" năm nay được xem là một trong những giải pháp khi điều kiện và môi trường kinh doanh thay đổi bởi Covid-19.
Tài chính 24h: Ngân hàng “thắt lưng buộc bụng” vì Covid-19
Ảnh minh họa.

Ngân hàng đầu tiên xác định không tuyển mới nhân sự năm nay

Tổng giám đốc TPBank cho biết, để tiết giảm chi phí hoạt động, trong năm nay, ngân hàng xác định sẽ dừng tuyển mới và không tăng lương cho người lao động. 
“Trong thời gian qua, để duy trì hoạt động trong thời gian khó khăn do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các giải pháp tạm thời như cắt giảm lao động, cho lao động nghỉ việc không lương, giảm lương nhưng TPBank vẫn cố gắng duy trì đãi ngộ cho nhân viên đó là giữ nguyên lương và không cắt giảm nhân sự”, ông Hưng chia sẻ.
Điều này cũng đồng nghĩa trong năm nay, ngân hàng có thể sẽ hạn chế mở rộng kinh doanh, đồng thời phải tối ưu hóa nhân sự và hệ thống hiện có. (Xem thêm)

Bảo hiểm xe máy: Lãi khủng nhưng không mặn mà

Theo số liệu của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2019, tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là 765 tỷ đồng. Số tiền bồi thường bảo hiểm (chưa tính dự phòng bồi thường cho các tổn thất chưa phát sinh theo quy định) đối với xe máy ước tính 45 tỷ đồng.

Tỷ lệ bồi thường 6% là đáng mơ ước của các nghiệp vụ khác trong ngành bảo hiểm, thường dao động quanh mức 15%. Nghĩa là, cứ 100 đồng thu được từ phía khách hàng thì doanh nghiệp bảo hiểm phải bỏ ra khoảng 15 đồng để tiến hành giải quyết bồi thường. (Xem thêm)

Ngành ngân hàng “ra quân” kết nối doanh nghiệp

Sau thời điểm gỡ “giãn cách xã hội”, đời sống người dân và hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước trở lại với bối cảnh “bình thường mới”, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu tổ chức chuỗi hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại nhiều địa bàn trên cả nước.
Chuỗi hội nghị này nhằm tạo kết nối giữa ngành ngân hàng, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên các địa bàn, cùng hướng tới mục tiêu lắng nghe ý kiến từ thực tế, tìm hướng xử lý các vướng mắc phát sinh, tăng khả năng tiếp cận vốn để khôi phục sản xuất kinh doanh. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Sáng 28/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.271 VND/USD, tăng trở lại 11 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.969 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.573 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh giảm. (Xem thêm)

Vàng SJC lặng sóng

Khảo sát lúc 8h55 sáng nay (28/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 48,42 – 48,79 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 10 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Theo đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở ngưỡng 370 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội tiếp tục giảm 70 nghìn đồng/lượng chiều mua vào nhưng tăng 30 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,38 – 48,68 triệu đồng/lượng.  (Xem thêm)

LINH LINH