BizLIVE - Số liệu công bố cho thấy, hiệu quả khai thác các nguồn lực tại một số ngân hàng lớn đang có dấu hiệu đi xuống. 
Tài chính 24h: Ngân hàng nào khai thác nguồn vốn, tài sản hiệu quả nhất?
Ảnh minh họa.

Các ngân hàng khai thác tài nguyên ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Đại dịch Covid-19 lây lan đang có tác động lớn tới tất cả các ngành kinh tế. Là ngành “xương sống” của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng cũng không tránh khỏi khó khăn.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/3/2020, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hang chỉ đạt mức tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của quý I trong vòng 6 năm qua.
Dù vậy, kết quả kinh doanh quý I/2020 công bố của các nhà băng vẫn cho thấy những gam màu sáng, với phần lớn thành viên ghi nhận kết quả khả quan, tăng trưởng so với cùng kỳ, dù tốc độ tăng trưởng đã có phần chậm lại. (Xem thêm)

Bitcoin vượt 10.000 USD, cú sập giá sắp xảy ra?

Tăng 2,2%, Bitcoin đã chạm 10.015 USD trong phiên giao dịch ngày 8/5 tại thị trường châu Á. Đây là lần đầu tiên giá Bitcoin đạt 5 con số kể từ ngày 24/2. Cú tăng diễn ra ngay trước thềm sự kiện Halving, thuật ngữ mô tả lượng Bitcoin khai thác được thường niên sẽ giảm một nửa. Nó chính thức diễn ra ngày 12/5 tới.
Giá Bitcoin hiện nay bằng một nửa so với đỉnh tháng 12/2017. Hơn 2 năm qua là chuỗi ngày sóng gió với đồng tiền số có giá trị lớn nhất thế giới với biến động giá kéo dài. Hiện tại, giá trị của tiền số vẫn là một trong những tranh cãi lớn nhất. Nhiều nhà đầu tư danh tiếng tỏ ra hoài nghi về loại tài sản này. (Xem thêm)

Ngân hàng tiếp tục giảm mạnh giá USD

Sáng 8/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.262 VND/USD, giảm 3 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.960 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.564 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. (Xem thêm)

Giá vàng SJC tăng mạnh trở lại

Khảo sát lúc 9h55 sáng nay (8/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 47,95 – 48,40 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 450 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tang 220 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48 – 48,30 triệu đồng/lượng.  (Xem thêm)

Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM nói rõ về con số 75 doanh nghiệp trả giấy chứng nhận sản xuất vàng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa ký văn bản gửi các ngành chức năng về việc phối hợp quản lý hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng quý I/2020 tại TP.HCM.
Theo đó, tính đến 31/3, Thành phố có 75 doanh nghiệp hoàn trả Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ do không có nhu cầu sản xuất. Do đó, tổng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận này còn hoạt động tại thành phố là 480 doanh nghiệp. (Xem thêm)

Đến lượt ngân hàng đề nghị được giảm phí

Thị trường thanh toán thẻ tại Việt Nam hiện nay có sự tham gia của nhiều tổ chức thẻ quốc tế, trong đó Visa và Master vẫn là hai ”ông lớn” chiếm thị phần lớn về thanh toán trong nước. 
Là đối tác của các tổ chức trên, các ngân hàng thương mại hiện phải chịu nhiều loại phí như phí cấp phép, phí thanh toán, phí thương hiệu, phí chi tiêu trong/ngoài Việt Nam, phí dịch vụ cùng nhiều loại phí khác. 
Theo phản ánh của các ngân hàng, Visa và MasterCard đang áp dụng cơ chế thu phí phức tạp, thu quá nhiều loại phí đối với một loại giao dịch.  (Xem thêm)

LINH LINH