BizLIVE - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo thông tư quy định quy chế quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
Tài chính 24h: Gợi mở hướng giải pháp mới cho ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt?
Ảnh minh họa.
Một trong những nội dung của dự thảo đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Điểm nội dung này trở nên đáng chú ý, khi gợi mở một hướng giải pháp mới để Ngân hàng Nhà nước có thể trực tiếp tham gia thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống.
Từ năm 2011 đến nay, khi triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như trong quá trình hoạt động, đã có một số trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng, cũng như đưa vào diện được kiểm soát đặc biệt.
Từ đó cho đến nay, ngân sách nhà nước không tham gia và không bố trí nguồn cho quá trình này, cũng như nguyên tắc không được sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu…(Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (mã CTG) vừa công bố kết quả chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2019. 
Theo đó, ngân hàng đã phân phối thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, trong đó, có 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm cho tổng cộng 1.885 nhà đầu tư cá nhân và 151 nhà đầu tư tổ chức.
Đây đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, đồng thời, thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của tổ chức phát hành.  (Xem tiếp)
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB) vừa có Nghị quyết phê duyệt phương án thoái vốn tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI). 
Được biết, Tập đoàn FWD đến từ Hồng Kông sẽ ký thỏa thuận thanh toán khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank để phân phối bảo hiểm dài hạn với ngân hàng.
Theo đó, FWD được cho là đã trả giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có Prudential.
Một phần của thỏa thuận là FWD sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank Cardif, là liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn tài chính BNP Paribas Cardif. (Xem tiếp)
Trong tuần từ 28/10 - 01/11, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh theo xu hướng giảm dần, đặc biệt giảm 7 đồng phiên cuối tuần. 
Chốt tuần 1/11, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.138 VND/USD, giảm 17 đồng so với cuối tuần trước đó. 
Tỷ giá mua giao ngay vẫn được niêm yết ở mức 23.200 VND/USD. Tỷ giá bán được niêm yết ở mức 23.782 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h45 sáng nay (4/11), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,86 – 42,12 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 40 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với giá khảo sát sáng thứ 7 tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được rút ngắn xuống còn 260 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội tăng nhẹ 20 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện niêm yết ở mức 42 – 42,20 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)

LINH LINH