BizLIVE - Giá vàng tiếp tục giảm sâu trong khi Bitcoin rục rịch lên đỉnh là hai trong số những tin “nóng” trên mặt báo tài chính 24h qua.
Tài chính 24h: Giá vàng giảm sâu, Bitcoin “đòi” lên “đỉnh”?
Ảnh minh họa.
Khảo sát lúc 9h20 sáng nay (6/11), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,53 – 41,8 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 230 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 270 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm tới 240 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện niêm yết ở mức 41,56 – 41,76 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp) 
Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 12/2017, ở mức xấp xỉ 20.000 USD. Tháng 6 năm nay, tiền ảo phổ biến nhất thế giới cũng chạm ngưỡng 14.000 USD. Thời điểm hiện tại, Bitcoin giao dịch dưới 10.000 USD song nhiều dấu hiệu cho thấy sắp có đợt bùng nổ mới.
Lúc 6h sáng nay (6/11, giờ Việt Nam) giá Bitcoin giao dịch trên sàn Bitstamp ở mức 9.344 USD, giảm 0,99% tương đương mỗi coin mất 89 USD. 24 giờ gần nhất, khối lượng Bitcoin giao dịch đạt 26,2 tỷ USD, tổng vốn hóa thị trường ở mức 168,6 tỷ USD.
Trong ngày giao dịch hôm qua, giá Bitcoin vượt qua ngưỡng 9.500 USD tuy nhiên sau đó trở lại mức 9.400 USD và tiếp tục giảm dần về như hiện tại. Theo dự đoán của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, Bitcoin sẽ tiếp tục đấu tranh để vượt qua mốc 9.600 USD, chinh phục ngưỡng 10.000 USD và hướng đến mức trên 20.000 USD trong dài hạn. (Xem tiếp) 
Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới của những điểm số. Lạc quan về triển vọng đạt một phần thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tiếp tục thể hiện. Chính sách thuế mềm đi giữa hai quốc gia này được gợi mở.
Trong bối cảnh đó, cặp tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ với USD có diễn biến mới: lần đầu tiên trong chuỗi xung đột thương mại căng thẳng vừa qua, mức quy đổi 1 USD đã rơi xuống dưới mốc 7 Nhân dân tệ. Nói cách khác, đồng tiền của Trung Quốc đã hồi phục nhanh sau quãng phá giá mạnh.
Cho đến đầu giờ sáng nay (06/11), 1 USD chỉ còn đổi được 6,99 Nhân dân tệ. Và đây cũng là điểm đánh dấu sự hạ nhiệt căng thẳng của cặp tỷ giá này, sau khi mốc quy đổi tăng vọt từ hơn 6,8 lên tới 7,16 trong diễn biến kéo dài từ tháng 5/2019. (Xem tiếp) 
Trả lời bổ sung về các giải pháp để giải quyết những vướng mắc liên quan đến Nghị định 67, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết hiện nay, tổng dư nợ cho vay còn lại theo Nghị định 67 khoảng 10.500 tỷ đồng, tuy nhiên nợ xấu hiện chiếm khoảng 33%. 
“Trước diễn biến trên, từ cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước với trách nhiệm theo dõi các hoạt động tín dụng của mình đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các bộ, ngành, cùng với các địa phương liên quan triển khai các biện pháp. 
Gần đây nhất, ngày 30/10, sau khi làm việc với các địa phương và bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có báo cáo Thủ tướng để có các giải pháp căn cơ triển khai xử lý”, Thống đốc cho biết. (Xem tiếp) 
Ngày 06/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Trợ lý Thường trực Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Michell Silk đã thay mặt Bộ Tài chính hai nước đã ký Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng giữa Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tài chính Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Biên bản ký kết là khung khổ hợp tác giữa giữa Bộ Tài chính hai nước nhằm mục tiêu góp phần huy động, tận dụng nguồn vốn tư nhân và phát triển thị trường tài chính cho cơ sở hạ tầng giúp Việt Nam đạt được các ưu tiên về cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.
Được biết, khung hợp tác giữa giữa Bộ Tài chính hai nước gồm các lĩnh vực: Phát triển thị trường nợ có tính thanh khoản hơn phục vụ cho đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm khai thác tiềm năng các nhà đầu tư thể chế thông qua công cụ huy động nợ cho cơ sở hạ tầng; hình thành công cụ tài trợ có thể huy động, thúc đẩy và giải quyết các rào cản cho đầu tư của khu vực tư nhân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. (Xem tiếp) 
Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục cập nhật dữ liệu về tình hình thanh toán ở các kênh mới phát triển tại Việt Nam những năm gần đây.
Như thể hiện rõ từ trong năm 2018 và cập nhật gần đây, tốc độ tăng trưởng giao dịch thanh toán qua internet và qua điện thoại di động tiếp tục bùng nổ.
Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2019, giao dịch tài chính qua internet đạt trên 265 triệu món với tổng giá trị hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2018 lần lượt là 53,18% và 23,33%. (Xem tiếp) 

LINH LINH