BizLIVE - TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết ngày 18/4, cơ quan này sẽ xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 30 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại OceanBank do có đơn kháng cáo.
Tài chính 24h: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm đại án OceanBank
Bị cáo Hà Văn Thắm.
Sau bản án sơ thẩm tuyên ngày 29/9/2017 của TAND TP. Hà Nội, Hà Văn Thắm cùng 30 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Theo đó, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm nêu mình không biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà OceanBank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Do vậy, Hà Văn Thắm cho rằng mình không thể đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn.
Ngoài ra, nguyên chủ tịch OceanBank cũng cho rằng mình không được hưởng lợi từ hành vi tham ô của Nguyễn Xuân Sơn (nếu có). (Xem tiếp)
Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2018 của LienVietPostBank tổ chức giữa tuần qua, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, ngân hàng đang thảo luận với 5 nhà đầu tư nước ngoài có trụ sở tại Mỹ, EU và Nhật Bản về việc bán cổ phiếu quỹ.
“Chúng tôi thấy thời điểm hiện tại thuận lợi cho việc bán cổ phiếu quỹ. Một số ngân hàng nước ngoài và một lượng lớn quỹ đầu tư đang xem Việt Nam là điểm đến. Họ thực sự rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam”, ông Vỹ nói.
Bên lề Đại hội, ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank chia sẻ: “Một quỹ đầu tư của Na Uy đã tìm hiểu và rất muốn mua cổ phiếu của LienVietPostBank với mức giá trên 30.000 đồng/cổ phần, nhưng ban lãnh đạo chưa đưa ra quyết định”. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã STB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2017.
Theo đó, lô đất KCN Đức Hòa III (tỉnh Long An) mà ngân hàng này đã đấu giá thành công và ký hợp đồng với các đối tác vào ngày 29/12/2017 là 9.200 tỷ đồng, giảm 787 tỷ đồng so với giá trị trước đó là 9.987 tỷ đồng.
Sacombank đã nhận đủ tiền đặt cọc là 920 tỷ đồng vào ngày ký hợp đồng, còn 8.280 tỷ đồng sẽ được thanh toán trả chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu, phí trả chậm 7,5%/năm.
Trước đó, Sacombank đã rao bán đấu giá lô đất khu công nghiệp Đức Hòa III gồm 03 lô đất. (Xem tiếp)
BCTC hợp nhất đã kiểm toán năm 2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) cho thấy, tính đến ngày 31/12, tổng tài sản của ngân hàng đạt 21.319 tỷ đồng, tăng 11,9% so với đầu năm.
Cho vay khách hàng đạt 14.105 tỷ đồng, tăng 12,5% trong khi huy động tiền gửi của khách hàng chỉ tăng 4,8%, lên 14.849 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi của ngân hàng đang ở mức khá cao, 95%.
Dù vậy, nhờ tiền gửi của các TCTD khác tăng gấp 2,7 lần, lên 2.764 tỷ đồng nên ngân hàng vẫn thu xếp đủ nguồn để phục vụ hoạt động tín dụng. (Xem tiếp)
Theo luật sư (LS) Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn LS TP. Hà Nội), căn cứ các văn bản pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với chung cư (CC) từ năm 2003. Tương tự, LS Trương Anh Tú (Đoàn LS TP. Hà Nội) cho hay về việc bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà, ngoài quy định tại luật Nhà ở, hệ thống pháp luật về bảo hiểm cũng có quy định rất rõ. Trong quá trình xây dựng công trình tòa nhà, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm. Còn khi đã hoàn thiện, bàn giao, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho căn hộ mình ở.
Quy định có từ lâu, nhưng thực tế hầu như không mấy ai quan tâm để thực hiện, thậm chí nhiều người dân sống ở CC không hề biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân CC Carina Plaza, cho biết hầu hết các hộ dân tại đây đều không biết quy định về bảo hiểm cháy nổ.
“Tôi tìm hiểu thì biết rất nhiều cư dân CC khi mua nhà về ở đều không biết, không nghe ban quản lý (BQL) nhắc đến bảo hiểm cháy nổ. Giờ gặp sự cố rồi thì mới nghe nhắc đến bảo hiểm. Chỉ có những hộ gia đình vay ngân hàng mua CC phải bắt buộc mua bảo hiểm thì các ngân hàng mới giải ngân. Theo thống kê, cho đến nay đã có 10 hộ tại CC Carina mua bảo hiểm vì vay tiền ngân hàng mua nhà bị thiệt hại trong vụ cháy”, bà Mai nói. (Xem tiếp)
Ngày 26/4 tới đây, Ngân hàng Quốc dân (NCB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra tại đại hội là việc tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ ngân hàng cho biết, kết thúc thời gian tiếp nhận hồ sơ (29/3), ngân hàng đã không nhận được hồ sơ ứng cử nào.
Hiện tại, HĐQT của NCB đang có 7 thành viên, trong đó ông Nguyễn Tiến Dũng là Chủ tịch HĐQT. Ông Vũ Hồng Nam và ông Vũ Mạnh Tiến là Phó chủ tịch. Các thành viên còn lại có bà Trần Hải Anh, bà Nguyễn Thị Mai, ông Lê Xuân Nghĩa, ông Trần Kim Chung. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị cáo Đoàn Minh Hà thành lập Doanh nghiệp tư nhân Liên Hà (trụ sở quận 1, TP.HCM) vào năm 2004. Trong tháng 4 và tháng 5/2010, bà Hà và đại diện GPBank thống nhất GPBank chọn mua hoặc thuê một số tài sản của bà Hà và Doanh nghiệp tư nhân Liên Hà để mở rộng mạng lưới của ngân hàng tại TP.HCM.
Sau đó, bà Hà với tư cách cá nhân và chủ doanh nghiệp cùng ông Đỗ Trung Thành - Phó tổng giám đốc GPBank được ủy quyền đại diện GPBank - ký 11 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở trả chậm, trả dần tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn.
Ngày 22/4/2010, bà Hà lấy tư cách chủ Doanh nghiệp tư nhân Liên Hà ký hợp đồng chuyển nhượng cho GPBank một căn nhà mặt tiền đường Lý Chính Thắng (quận 3) diện tích 379,7m2 với giá 135 tỷ đồng. Việc nộp thuế, lệ phí do bà Hà chịu trách nhiệm. (Xem tiếp)
Dự kiến vào ngày 19/4 tới, 555 triệu cổ phiếu TPB của ngân hàng TPBank sẽ chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Với giá tham chiếu ngày chào sàn là 32.000 đồng/cổ phiếu, ước tính vốn hoá của ngân hàng sẽ đạt mức hơn 17,7 nghìn tỷ đồng.
Cùng với việc TPBank lên sàn, tài sản của nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng sẽ dần lộ diện trong thời gian tới.
Theo Bản cáo bạch, hiện TPBank đang có 3 cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn bao gồm FPT (nắm 8,68% vốn), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (7,6%) và Tổng Công ty Cổ phần tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (5,14%). (Xem tiếp)

LINH LINH