BizLIVE - Trong khi MacKenzie Bezos học theo nhiều tỷ phú, cam kết cho đi ít nhất một nửa khối tài sản 37 tỷ USD mà bà sẽ nhận được sau khi ly hôn, Jeff Bezos lại có cách làm từ thiện kiểu khác.
Khi vợ cũ từ thiện nửa tài sản, Jeff Bezos đã làm được những gì?
Jeff Bezos - người sáng lập kiêm CEO Amazon. Ảnh: Joshua Roberts/Reuters
MacKenzie Bezos là một trong số 19 người mới (bao gồm cả nhà đầu tư mạo hiểm Chris Sacca, đồng sáng lập WhatsApp Brian Acton, tỷ phú người Anh David Harding,...) vừa ký vào Cam kết Giving Pledge - cam kết sẽ quyên góp ít nhất 50% tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời hoặc theo ý muốn của họ. Giving Pledge được thành lập bởi vợ chồng tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Warren Buffett vào năm 2010 và hiện có 204 người tham gia đến từ 23 quốc gia.
Trước quyết định của bà MacKenzie, Jeff Bezos đã tweet lên trang Twitter cá nhân ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của vợ cũ và cho biết ông tự hào về bà. "MacKenzie sẽ là một người tuyệt vời, chu đáo và hiệu quả khi tham gia các hoạt động từ thiện. Tôi tự hào về cô ấy. Nghĩa cử của cô ấy thật cao đẹp", Bezos viết trên Twitter. 
Tuy nhiên, khác với vợ cũ và nhiều tỷ phú khác, người sáng lập "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos mặc dù là người giàu nhất thế giới lại không ký cam kết này. Ông cũng bị nhiều người chỉ trích vì những khoản từ thiện khá khiêm tốn cho đến thời điểm hiện tại.
Theo Business Insider, trong số năm người giàu nhất nước Mỹ, Jeff Bezos - người có tài sản ròng trị giá 114 tỷ USD - là người duy nhất chưa ký vào cam kết Giving Pledge.
Không rõ lý do tại sao Jeff Bezos tránh không tham gia Giving Pledge, và cũng ít công khai về các hoạt động từ thiện. Lịch sử từ thiện của ông "vẫn chủ yếu là một bí ẩn", tờ New York Times viết vào năm 2017.
Một tổ chức phi lợi nhuận mang họ của Bezos là Bezos Family Foundation, đã trao hàng triệu USD cho Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle. Tuy nhiên, quỹ được điều hành hoàn toàn bởi chính cha mẹ của CEO Amazon này lại chưa nhận được sự đóng góp từ chính Bezos, theo Inside Philanthropy.
Ngoài ra, Bezos chưa bao giờ được ghi danh vào danh sách 50 nhà từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ cho đến năm 2018, khi ông chiếm vị trí hàng đầu với việc ra mắt quỹ từ thiện trị giá 2 tỷ USD hướng đến các chương trình giáo dục cho người vô gia cư. Tuy nhiên, đóng góp trên chỉ chiếm khoảng 1,3% giá trị tài sản của vị tỷ phú này vào thời điểm đó, theo Quartz.
Dưới đây là tất cả những đóng góp lớn mà Jeff Bezos dành cho hoạt động từ thiện kể từ khi trở thành tỷ phú vào năm 1997:
Tháng 8/2011, ông quyên góp 10 triệu USD cho Bảo tàng Lịch sử và Công nghiệp ở Seattle. Khoản tiền này được sử dụng để thành lập Trung tâm đổi mới mang tên Bezos. Trung tâm này đã chính thức được khánh thành vào tháng 10/2013.
August 2011: $10 million to the Museum of History and Industry in Seattle.
Jeff Bezos cùng vợ (bên trái) tại Bảo tàng Lịch sử và Công nghiệp ở Seattle. Ảnh: David Ryder/Getty Images
Tháng 12/2011, ông quyên góp 15 triệu USD cho Viện Khoa học thần kinh Princeton thuộc của Đại học Princeton (nơi mà Jeff Bezos và MacKenzie Bezos từng theo học) để xây dựng một trung tâm nghiên cứu các rối loạn thần kinh. Trung tâm này đi vào hoạt động vào cuối năm 2013 tại khuôn viên trường Princeton ở New Jersey.
Tháng 7/2012, Jeff và MacKenzie Bezos quyên góp 2,5 triệu USD cho tổ chức Washington United - một nhóm vận động ủng hộ hôn nhân đồng giới.
Tháng 1/2013, Jeff Bezos đã ủng hộ 500.000 đUSD cho Worldreader - một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp quyền truy cập miễn phí sách điện tử cho trẻ em ở một số nước kém phát triển tại châu Phi như Kenya, Ghana, Uganda và Rwanda.
May 2016: $1 million pledge to match donations to Mary's Place, a homeless nonprofit in Seattle.
Một phần không gian văn phòng của Amazon tại Seattle được cải tạo thành nơi cư trú cho người vô gia cư. Ảnh: Amazon
Tháng 5/2016, ông ủng hộ 1 triệu USD cho Mary's Place, một tổ chức phi lợi nhuận cho người vô gia cư ở Seattle. Ngoài ra, Amazon cũng đã biến một phần không gian văn phòng của hãng tại Seattle thành nơi cư trú cho người vô gia cư.
Tháng 5/2017, ông ủng hộ 1 triệu USD cho Ủy ban phóng viên vì tự do báo chí.
January 2018: $33 million to TheDream.us, a nonprofit that funds college scholarships for immigrants.
Jeff Bezos (phải) cùng cha dượng Miguel Bezos. Ảnh: Kevin Mazur/Getty Images
Tháng 1/2018, ông quyên góp 33 triệu USD cho TheDream.us, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tài trợ học bổng đại học cho người nhập cư. Bezos cho biết khoản đóng góp này là để tạo động lực cho những người như cha dượng ông - Miguel Bezos - người đã trốn từ Cuba sang Mỹ từ khi 15 tuổi, sau đó tiếp tục học đại học và làm kỹ sư tại Exxon.
Tháng 9/2018, Jeff Bezos ủng hộ 10 triệu USD cho With Honor, một đảng ủng hộ các cựu quân nhân tham gia tranh cử vào Quốc hội Mỹ.
Cũng trong tháng 9/2018, ông quyết định chi 2 tỷ USD để thành lập Bezos Day One Fund để hỗ trợ các chương trình giáo dục cho các gia đình vô gia cư.

KIỀU CHÂU