BizLIVE - Đó là trả lời của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc có hay không việc điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch đô thị theo yêu cầu của doanh nghiệp.
“Không loại trừ khả năng quy hoạch đô thị bị điều chỉnh theo lợi ích của chủ đầu tư“
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 4/6. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Trong phiên chất vấn chiều 4/6, nhiều đại biểu đã cùng nêu ra vấn đề việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư và yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra giải pháp của bộ để giải quyết tình trạng này.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, về vấn đề này, bộ chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh theo lợi ích của các chủ đầu tư.
Về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, bộ sẽ kiểm soát chặt hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Trong năm nay và 2020, bộ sẽ lập đoàn thanh tra đi kiểm tra các quy hoạch chi tiết, đặc biệt là quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn. Từ đó, có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. 
Bên cạnh đó, vị bộ trưởng này cũng thừa nhận hiện quy hoạch nhà và quy hoạch hạ tầng ở các khu đô thị hiện nay chưa đồng bộ, trong khi pháp luật quy định rõ các loại quy hoạch này phải lập đồng bộ, thống nhất với nhau. "Do đó, bộ sẽ cùng địa phương kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để quy hoạch nhanh hơn", ông cam kết. 

KIỀU CHÂU