Sáng 14/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã làm việc với các sở, ngành của Thành phố để kiểm điểm tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường Vành đai 2.
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng cải tạo đường Vành đai 2
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi làm việc với ngân hàng thế giới.
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết: Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai II, đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng có chiều dài hơn 3.040 m (điểm đầu kết nối với cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối là nút giao Ngã Tư Vọng) với quy mô mặt cắt ngang 53,5m - 63,5m, tổng mức đầu tư 4.967 tỷ đồng. Hiện dự án đang tiến hành công tác đấu thầu, dự kiến xong trong năm 2013; hoàn thành trước quý I/2014, bản vẽ thi công và dự toán.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai II, đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở có chiều dài 5.081 m, điểm đầu kết nối với dự án cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối là nút giao Ngã Tư Sở, quy mô mặt cắt ngang của cầu là 19m. Tuyến đường được đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư là 4.765 tỷ đồng. Hiện Sở GTVT đang triển khai rà soát năng lực đầu tư, thành lập tổ công tác, đàm phán thương thảo hợp đồng BT…
Bên cạnh đó, hợp phần đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy) với chiều dài toàn tuyến là 6,1 km. Đến nay, đang triển khai thi công 04 gói thầu với chiều dài 4,9 km. Còn lại 02 gói thầu là gói thầu số 03: xây dựng nút giao thông Bưởi và gói thầu 05: xây dựng hệ thống chiếu sáng đang tiến hành thủ tục đấu thầu, dự kiến khởi công trong quý I/2014.

Về việc triển khai thi công dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết đã phân kỳ tổ chức thi công trên 3 đoạn tuyến theo nguyên tắc vừa thi công vừa phân luồng tổ chức giao thông. Hiện đang triển khai thi công đoạn sông Lừ - Tôn Thất Tùng dài 823m, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2015. Quý I/2014 triển khai thi công 2 đoạn còn lại, hoàn thành quý IV/2015: sông Lừ - Ngã Tư Vọng dài 523m (trong đó có đủ mặt bằng để thi công đoạn Lừ đến ngõ 102 Trường Chinh dài 150m) và Tôn Thất Tùng - Vương Thừa Vũ dài 634m (trong đó có đủ mặt bằng để thi công đoạn Vương Thừa Vũ đến ngõ 390 Trường Chinh dài 358m).

Dự án trên được điều chỉnh thiết kế phù hợp với thiết kế cơ sở và khớp nối với dự án đường trên cao được Thành phố chấp thuận. Trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, đã lập, thẩm định, công khai phương án của 25/35 cơ quan và 176 hộ dân. Đã chi trả tiền đền bù: quận Đống Đa là 31,7 tỷ đồng (8/26 cơ quan); quận Thanh Xuân là 24,4 tỷ đồng (toàn bộ diện tích quân chủng phòng không không quân).

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội kiến nghị UBND Thành phố giao bổ sung kế hoạch vốn trái phiếu xây dựng Thủ đô năm 2013, trong tháng 11/2013 cần 100 tỷ đồng để đảm bảo GPMB trên địa bàn quận Thanh Xuân; đề nghị Thành phố cho phép hỗ trợ tạm cư bằng tiền đến tháng 6/2014 đối với các hộ đủ điều kiện tái định cư nhưng chưa có nhà tái định cư phải giải phóng mặt bằng trong năm 2013 và xem xét để có chủ trương hỗ trợ bổ sung bằng tiền đối với các hộ dân đồng ý tự lo chỗ ở (ngoài chính sách theo quy định tại quyết định 02 là 100 triệu đồng/hộ gia đình)...

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cho biết: Đối với đường vành đai 2, đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Vọng: trong GPMB hệ số K quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng là 1,8, còn quận Đống Đa và Thanh Xuân đề nghị Sở GTVT cùng các ngành, quận trình hệ số K trong quý I/2014 để liên ngành xem xét và trình Thành phố duyệt. Bên cạnh đó Sở GTVT phải chủ động triển khai thiết kế và di chuyển các công trình ngầm, nổi liên quan đến GPMB.

Liên quan đến vấn đề nhà tái định cư, Phó Chủ tịch đề nghị sở Xây dựng tiến hành kiểm tra tất cả những dự án đã thỏa thuận. Đặc biệt, trong nhà ở tái định cư, Sở Xây dựng vận dụng theo Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/7/2013 của Chính phủ, trong đó, có phần mua nhà ở thương mại để sử dụng nhà ở tái định cư. Việc vận dụng này không chỉ áp dụng cho dự án đường Vành đai 2, đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Vọng, mà Thành phố sẽ áp dụng cho tất cả các dự án khi chưa có nhà tái định cư.

Riêng đối với tuyến Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Giao thông Vận tải khẩn trương đàm phán hợp đồng BT với nhà đầu tư, đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư. Đoạn Nhật Tân – Cầu Giấy đang từng bước hoàn thiện gói 1 tuyến số 2, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào sử dụng. Sở GTVT đẩy nhanh phần giải ngân những đoạn đã xong GPMB, tập trung vào gói thầu đoạn từ Bưởi đến Cầu Giấy.

Trong dự án đường Vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, Phó Chủ tịch yêu cầu Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội hoàn thành hồ sơ thu hồi đất đợt 2 gửi Sở Tài nguyên Môi trường và trình UBND Thành phố phê duyệt.

* Chiều 14/11, trong buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cam kết sẽ triển khai dự án đường Vành đai 2 theo đúng tiến độ như đã thống nhất với WB.

Theo Hà Nội mới

Theo Hà Nội Mới