Những công trình xây dựng sai phép của Công ty Việt Nam House tại quận Thủ Đức, TP.HCM được phát hiện từ tháng 1/2018, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn bất lực xử lý dù rất nhiều văn bản xử phạt được đưa ra.
 
Cơ quan chức năng bất lực xử lý nhà xây sai phép?
Cho xây dựng 3 tầng, nhưng tòa nhà được xây đến 5 tầng. Ảnh: C.T.V
Tháng 6/2017, UBND quận Thủ Đức cấp giấy phép xây dựng số 2671 và 4483 cho ông Lưu Nguyên Quảng (quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (quận Thủ Đức) để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đường số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) trên khu đất rộng hơn 1.800m2 và khu đất hơn 870m2. Trong đó ghi rõ đây là công trình nhà ở riêng lẻ gồm 3 tầng cộng tầng lửng và mái che cầu thang, nhưng hai hộ dân trên lại xây gộp lại thành một công trình 5 tầng, với cả trăm căn hộ mini có diện tích từ 14 - 26m2. Điều đáng nói hai cá nhân này đã hợp tác với Công ty cổ phần Địa ốc Việt Nam House để bán những căn hộ này ra thị trường với tên gọi chung cư mini Vietnam House Tower.
Ngoài công trình trên, UBND quận Thủ Đức cũng cấp phép cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu (ở Xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) xây nhà riêng lẻ trên khu đất 873m2 tại Đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, gồm bốn tầng nổi, một tầng hầm, một tầng lửng và mái che cầu thang. Tuy nhiên bà Hiếu đã phối hợp với Công ty cổ phần Địa ốc Việt Nam House để bán các căn hộ này dưới dạng căn hộ mini.
Được biết, các căn hộ mini này bán với giá khoảng 380 - 430 triệu đồng/căn hộ (sở hữu 20 năm); hơn 600 triệu đồng/căn hộ (sở hữu 50 năm). Tất cả đều phải trả tiền 1 lần.
Mới đây nhất, ngày 29/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra 4 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả những hạng mục sai phạm đối với 2 công trình nhà ở trên.
Theo quyết định này, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định, chủ đầu tư phải thực hiện tháo dỡ những hạng mục sai phạm trên, nếu quá hạn mà không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Mặc dù những sai phạm này đã được phát hiện từ tháng 1/2018 và đã có rất nhiều quyết định xử phạt, cưỡng chế nhưng đến nay công trình sai phép và bán căn hộ sai luật này vẫn nganh nhiên tồn tại trước sự bất lực của các cơ quan chức năng. Không những thế, các căn hộ được gọi là chung cư mini đã được bán hết và các khách hàng mua căn hộ đã dọn vào ở.
Theo một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, trường hợp sai phạm của khu nhà ở trên không thể điều chỉnh giấy phép xây dựng, vì khu vực này bị khống chế độ cao công trình, nên chắc chắn sẽ phải cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, khi nào tháo dỡ thì vị này không trả lời được.
Dư luận tại quận Thủ Đức đang đặt vấn đề phải chăng đang có sự bao che, du di trong xử phạt công trình sai phạm trong trường hợp nói trên.

Theo Báo Thanh Niên