Các thực tập sinh của Microsoft đã phát triển một công cụ học ngôn ngữ mới sử dụng máy ảnh trên smartphone, nhằm giúp người trưởng thành có thể cải thiện khả năng đọc viết tiếng Anh qua việc học từ vựng từ những thứ xung quanh.
Microsoft hé lộ ứng dụng học ngôn ngữ bằng hình ảnh
Nhóm tác giả của ứng dụng Read My World. ẢNH: MICROSOFT
Theo TechCrunch, ứng dụng Read My World cho phép người dùng chụp ảnh bằng điện thoại để học từ vựng trong thư viện hơn 1.500 từ. Bức ảnh có thể là một vật thể trong thế giới thực hoặc văn bản trong một tài liệu bất kỳ.
Read My World kết hợp các dịch vụ nhận thức (Cognitive Services) và các API về thị giác máy tính (Computer Vision) của Microsoft để xác định các đối tượng trong ảnh. Sau đó, ứng dụng sẽ hiển thị từ vựng và cách phát âm. Các bức ảnh tương ứng với các từ vựng đã xác định có thể được lưu vào từ điển cá nhân trong ứng dụng để tham khảo về sau. Ứng dụng cũng khuyến khích người dùng thực hành các từ mới bằng ba trò chơi từ vựng được tích hợp.
Thoạt nhìn số lượng từ vựng 1.500 có vẻ là một con số nhỏ nhưng thực sự nó gần với số lượng từ mà người học ngoại ngữ có thể tiếp thu. Theo một báo cáo từ BBC, nhiều người học ngôn ngữ đã phải rất chật vật để học khoảng 2.000 đến 3.000 từ ngay cả sau nhiều năm học. Một nghiên cứu khác ở Đài Loan cho thấy sau chín năm học ngoại ngữ, sinh viên không học được hơn 1.000 từ được sử dụng thường xuyên nhất.
Microsoft hé lộ ứng dụng học ngôn ngữ bằng hình ảnh - ảnh 1
Giao diện và cách sử dụng của ứng dụng này rất đơn giản
Sau khi thu thập thông tin phản hồi từ các giáo viên và học sinh thử nghiệm phiên bản đầu tiên, nhóm cũng đã triển khai một tính năng phát hiện các từ vựng trong tài liệu. Đây không phải là một trải nghiệm giống như Google Lens trong đó các từ vựng viết được dịch sang ngôn ngữ của bạn mà thay vào đó, người dùng chọn các từ vựng để nghe phát âm và xem hình ảnh minh họa về chúng.
Ứng dụng này là một dự án từ Microsoft Garage, vườn ươm tài năng nội bộ của Microsoft. Read My World ban đầu sẽ được cung cấp thử nghiệm và phản hồi cho các tổ chức được chọn.

Theo Thanh niên