BizLIVE - Thông tin gây bất ngờ này được chính Chủ tịch Huawei tiết lộ vào ngày hôm qua. 
Hệ điều hành HongMeng thay cho Android của Huawei không có thật?
Ảnh minh họa.
Theo Chủ tịch Huawei, ông Liang Hua: “Chúng tôi thậm chí còn chưa quyết định có nên phát triển HongMeng thành hệ điều hành cho điện thoại hay không.”
Không chỉ mình chủ tịch hãng này, người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi cũng từng trả lời với tờ Le Point của Pháp rằng: “HongMeng không được phát triển cho điện thoại như mọi người nghĩ. Chúng tôi không phát triển hệ điều hành thay Android. Còn nếu Google không còn tham gia vào hệ sinh thái Huawei thì chúng tôi mới tiến hành phát triển. Nhưng lúc này vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào”.
Khẳng định của Huawei là vậy nhưng lại đối lập với những thông tin họ công bố trước đây. 
Hồi tháng 5, Giám đốc mảng tiêu dùng của Huawei là ông Richard Yu đã công bố hệ điều hành riêng của Huawei sẽ được ra mắt trong mùa thu năm nay và chậm nhất là mùa xuân năm tới, chính thức đi vào sử dụng từ năm 2020. Hệ điều hành này tương thích với tất cả các ứng dụng và web của Android và có hiệu suất cao hơn 60%.
Khi đó nhiều người đã nghĩ chiếc Huawei Mate 30 sẽ được tích hợp hệ điều hành này. 
Huawei cũng đã tiếp cận với các nhà phát triển ứng dụng. Việc gặp gỡ và trao đổi thông tin này sẽ giúp các bên phát triển ứng dụng tiếp cận 350 triệu thiết bị của Huawei đang có trên thế giới và xuất hiện trên kho ứng dụng riêng của Huawei là AppGallery đang có 270 triệu người dùng. Số lượng nhà phát triển ứng dụng trên kho tải này đã lên đến 560.000 đơn vị và cá nhân.
Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross đã xác nhận Huawei chưa ra khỏi "danh sách đen" của bộ nhưng các công ty cung ứng cho Huawei có thể được cấp phép bán hàng trở lại.
Lúc này ông Liang Hua vẫn muốn truyền thông Mỹ tập trung hơn vào vấn đề cấm vận Huawei là không công bằng. Và họ vẫn còn dựa vào Google, ARM, Intel…

TÙNG LINH