BizLIVE - Tỷ phú Jeff Bezos cam kết đóng góp 10 tỷ USD thông qua quỹ Bezos Earth Fund để hỗ trợ các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức phi chính phủ nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.
Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos góp 10 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Clodagh Kilcoyne/Reuters
Trong một thông báo trên Instagram vào hôm thứ Hai (17/2), nhà sáng lập kiêm CEO Amazon cho biết ông sẽ trao 10 tỷ USD để tài trợ cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới mang tên Bezos Earth Fund, theo bài báo mới được Business Insider đăng tải. 
Với giá trị tài sản ròng ước tính gần 130 tỷ USD, khoản cam kết này của người đàn ông giàu nhất thế giới chiếm khoảng 7,7% tổng tài sản.
"Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn chung tay cùng với những người khác để cùng nhân rộng những giải pháp đã được biến đến đồng thời tìm ra những giải pháp mới chống lại tác động tàn phá của biến đổi khí hậu trên hành tinh mà tất cả chúng ta đang chung sống", ông viết.
Ông cũng cho biết, nguồn tiền này sẽ được dành tài trợ cho các nhà khoa học, các nhà hoạt động, các tổ chức phi chính phủ nhằm cùng nhau nỗ lực bảo tồn tự nhiên. Sáng kiến Bezos Earth Fund sẽ bắt đầu giải ngân các khoản tài trợ từ mùa Hè năm nay.
Quyết định này của tỷ phú Jeff Bezos được công bố sau nhiều tháng các nhân viên của Amazon tích cực kêu gọi, gây sức ép với vị CEO này nhằm thúc đẩy công ty hành động nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu. Hồi tháng Một, hơn 350 nhân viên của Amazon đã cùng ký vào một bản kêu gọi công ty đưa lượng khí thải về bằng 0 vào năm 2030.
Vào tháng 9/2019, Jeff Bezos tuyên bố đến năm 2030, công ty sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và đưa 100.000 phương tiện giao hàng chạy bằng điện vào hoạt động.
Tỷ phú Jeff Bezos là người Mỹ duy nhất trong số năm người giàu nhất thế giới chưa ký vào cam kết Giving Pledge - sáng kiến do vợ chồng tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett sáng lập với yêu cầu những người tham gia hứa cho đi ít nhất một nửa tài sản của họ trong suốt cuộc đời để làm từ thiện. Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos - bà MacKenzie đã ký vào cam kết này hồi tháng 5/2019.

HOÀNG HÀ