BizLIVE - Dù giàu có nhưng dường như Mark Zuckerberg không mấy để ý đến những thứ sang trọng, đặc biệt là xe hơi, quần áo hay du lịch.
Dù đi xe hơi khiêm tốn nhưng Mark Zuckerberg cũng mua một góc hòn đảo cả 100 triệu USD
Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP.
Theo danh sách tỷ phú thế giới Forbes công bố hồi tháng Ba, ở tuổi 33, Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook có giá trị tài sản ròng là 71 tỷ USD.
Gần đây, tài sản của ông đã giảm khoảng 5 tỷ USD sau bê bối liên quan đến Cambridge Analytica, công ty nghiên cứu đã thông qua Facebook, khai thác trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook trong suốt cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Facebook đã đình chỉ nền tảng của Cambridge Analytica nhưng vẫn chịu áp lực chính trị rất lớn để giải thích cách thức mạng xã hội này ngăn chặn các bên thứ ba lạm dụng kho dữ liệu khổng lồ. 
Cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 7% vào sáng thứ Hai, ảnh hưởng không nhỏ đến gần 400 triệu cổ phiếu Facebook mà Zuckerberg nắm giữ, theo Money.
Tuy nhiên, sau phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày hôm qua, cổ phiếu Facebook đang dần tăng trở lại.
Theo danh sách tỷ phú thời gian hiện tại của Forbes, Mark Zuckerberg vẫn là người giàu thứ 7 thế giới.
Dù giàu có nhưng dường như ông không mấy để ý đến những thứ sang trọng, đặc biệt là xe hơi, quần áo hay du lịch.
Ông cũng là một thành viên của Giving Pledge và đồng sáng lập Sáng kiến Chan Zuckerberg, Zuckerberg - quỹ từ thiện do ông và vợ sáng lập.
Dưới đây là những cách Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan chi tiêu hàng tỷ USD của họ:
Vào tháng 5 năm 2012, 8 năm sau khi thành lập, Facebook đã ra mắt thị trường chứng khoán New York. Vào thời điểm đó, nó là IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.
Vào tháng 5/2012, 8 năm sau khi thành lập, Facebook đã niêm yết thị trường chứng khoán New York. Vào thời điểm đó, đây là vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters.
Mỗi năm kể từ đợt IPO, Zuckerberg đã bổ sung trung bình 9 tỷ USD vào giá trị thực của nó.
Mỗi năm kể từ đợt IPO, Zuckerberg đã bổ sung trung bình 9 tỷ USD vào giá trị thực của nó. Ảnh: Robert Galbraith/flickr.
Mặc dù được coi là một trong những người giàu có công nghệ cao nhất, trường Harvard bỏ học dẫn đầu cuộc sống với vợ, Priscilla Chan, và hai con gái trẻ của họ.
Bỏ học Harvard và trở thành một trong những người giàu có nhất làng công nghệ cao, Zuckerberg đã cưới Priscilla Chan, và có hai con gái nhỏ. Trong ảnh là Mark Zuckerberg và Priscilla Chan cùng con gái đầu lòng Max. Ảnh: Facebook.
Giống như nhiều thung lũng Silicon khác, Zuckerberg ủng hộ một bộ đồng phục. Mặc dù xuất hiện bình thường, áo thun và áo choàng màu xám của anh được thiết kế bởi nhãn hiệu sang trọng và được cho là đắt hơn nhiều so với họ nhìn, bán lẻ hàng trăm và thậm chí hàng ngàn đô la.
Giống như nhiều doanh nhân tại thung lũng Silicon khác, Zuckerberg ủng hộ việc mặc một bộ đồng phục. Mặc dù nhìn có vẻ bình thường, nhưng áo phông màu xám của Zuckerberg đều được thiết kế bởi thương hiệu nổi tiếng và được cho là có giá lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn USD. Ảnh: Drew Angerer/Staff.
Zuckerberg nổi tiếng vì lái những chiếc xe tương đối rẻ tiền. Ông đã được nhìn thấy trong một Acura TSX, một chiếc Volkswagen hatchback và một chiếc Honda Fit, tất cả đều có giá trị dưới 30.000 USD.
Zuckerberg nổi tiếng với việc lái những chiếc xe tương đối rẻ tiền. Ông từng được nhìn thấy lái một chiếc Acura TSX thuộc dòng hatchback của Volkswagen hay một chiếc Honda Fit. Tất cả đều có giá trị dưới 30.000 USD. Ảnh: Getty Images/Kevork Djansezian.
Có một điều mà Zuckerberg dường như không quan tâm: bất động sản. Vào tháng 5 năm 2011, ông đã mua một ngôi nhà rộng 5.000 bộ vuông - mà ông đã bị lừa với một
Có một điều mà Zuckerberg dường như không mấy quan tâm đó là: bất động sản. Vào tháng 5/2011, ông mua một ngôi nhà rộng gần 465m2 tại Palo Alto với giá 7 triệu USD. Từ đó ông đã bắt đầu sử dụng "trợ lý ảo" cho ngôi nhà. Ảnh: Zillow.
Năm sau, Zuckerberg bắt đầu mua những tài sản xung quanh nhà, chi hơn 30 triệu đô la để mua bốn căn nhà, với kế hoạch san bằng và xây dựng lại.
Năm sau, Zuckerberg bắt đầu mua những tài sản xung quanh ngôi nhà. Ông đã chi hơn 30 triệu USD để mua bốn căn nhà, với kế hoạch san bằng và xây dựng lại. Ảnh: Steve Jennings/Getty.
Ông cũng sở hữu một ngôi nhà ở Quận Mission của San Francisco. Ông đã mua ngôi nhà rộng 5.500 bộ vuông vào năm 2013 và tiến hành thực hiện hơn 1 triệu đô la để cải tạo, bao gồm thêm nhà kính và tu sửa nhà bếp.
Ông cũng sở hữu một ngôi nhà ở quận Mission, San Francisco. Ông đã mua ngôi nhà rộng 511m2 vào năm 2013 và chi hơn 1 triệu đô la để cải tạo, bao gồm thêm nhà kính và tu sửa nhà bếp. Ngôi nhà này của Zuckerberg nằm gần công viên Dolores, thuộc quận Mission, San Francisco. Ảnh: Flickr/Brad Greenlee.
Vào năm 2014, danh mục bất động sản của tỷ phú đã nhảy lên Thái Bình Dương khi ông chi 100 triệu USD cho hai căn nhà trên đảo Kauai: Kahu'aina Plantation, đồn điền mía đường 357 acre và bãi biển Pila'a, diện tích 393 mẫu Anh tài sản với một bãi biển cát trắng.
Vào năm 2014, danh mục bất động sản của tỷ phú này vươn ra Thái Bình Dương khi ông chi 100 triệu USD mua lại một phần đảo Kauai, đảo lớn thứ 4 trên quần đảo Hawaii. Khối bất động sản diện tích khoảng 280ha này, bao gồm hai khối: Một bãi biển cát trắng hoang sơ và biệt lập; một trang trại hữu cơ nằm trên một khu đất từng là đồn điền mía đường. Ảnh: Trulia.
Zuckerberg nói anh và Chấn đã mua mảnh đất vì họ
Zuckerberg nói rằng ông và vợ đã mua mảnh đất này bởi vì họ "muốn để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của nó". Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook.
Zuckerberg dường như không đi du lịch nhiều vì niềm vui. Nhưng khi anh ấy đi du lịch, Facebook sẽ kê đơn. Chi tiết bảo mật của Zuckerberg và chi phí vận chuyển đã khiến công ty này phải trả gần 5 triệu đô la vào năm 2015.
Zuckerberg dường như không đi du lịch nhiều vì thú vui. Nhưng khi ông đi du lịch, Facebook sẽ chi tiền. Năm 2015, Facebook chi khoảng 5 triệu USD để thuê vệ sĩ và phí di chuyển cho Zuckerberg. Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook.
Có khả năng chi phí sẽ cao hơn nhiều vào năm 2017, sau khi Zuckerberg trải qua mùa hè đi ngang qua Mỹ như là một phần của mục tiêu cá nhân của mình để thăm tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ trong một năm.
Có thể chi phí này sẽ cao hơn nhiều vào năm 2017, khi Zuckerberg dành cả mùa hè để đi khắp nước Mỹ như một phần của mục tiêu cá nhân là thăm tất cả các tiểu bang của Mỹ trong một năm. Ảnh: Facebook.
Trong chuyến đi vòng quanh của mình, Giám đốc điều hành đã ăn tối với một gia đình ở Ohio, gặp những người nghiện ma túy cũ, làm việc tại dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Ford, gặp các thành viên của quân đội, thậm chí còn nuôi bê.
Trong chuyến đi này, CEO Facebook đã ăn tối với một gia đình ở Ohio, gặp những người từng nghiện ma túy, làm việc cho dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Ford, gặp các sỹ quan quân đội và thậm chí còn thử nuôi bê. Ảnh: Facebook/Mark Zuckerberg.
Zuckerberg đã chia sẻ những bức ảnh trên Facebook về những trải nghiệm của ông ở vùng đất trung tâm của Mỹ, và ông dường như ở nhà. Cuối cùng, sang trọng và sang trọng chỉ là một blip trên radar của Zuckerberg. Trên thực tế, ưu tiên hàng đầu của ông là bỏ tiền ra, thay vì chi tiêu.
Zuckerberg đã chia sẻ những bức ảnh lên Facebook về những trải nghiệm của ông ở vùng đất miền Trung nước Mỹ. Thực chất, ưu tiên hàng đầu của chuyến đi là tìm cách để cho tiền [từ thiện] chứ không phải để tiêu tiền. Ảnh: Facebook.
Zuckerberg là một thành viên của Lời hứa ban cho, cùng với Bill Gates, Warren Buffett, và hơn 100 tỷ phú khác hứa sẽ đóng góp phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện. Ông dự định bán 99% cổ phần Facebook của ông trong suốt cuộc đời của ông.
Zuckerberg là một thành viên của Giving Pledge, cùng với Bill Gates, Warren Buffett và hơn 100 tỷ phú khác hứa sẽ đóng góp phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện. Ông dự định bán 99% cổ phần Facebook  mà ông nắm giữ trong suốt cuộc đời của ông. Ảnh: Beck Diefenbach/Reuters.
Zuckerberg có toàn quyền kiểm soát tương lai của Facebook, nhờ quyền bỏ phiếu đa số của mình. Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 50% từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 9 năm 2017, và Zuckerberg cho biết ông có kế hoạch đẩy mạnh bán cổ phần để tài trợ cho Sáng kiến Chan Zuckerberg.
Zuckerberg có toàn quyền kiểm soát tương lai của Facebook, nhờ quyền bỏ phiếu đa số của mình. Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 50% từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2017, và Zuckerberg cho biết ông có kế hoạch đẩy mạnh việc bán cổ phiếu để tài trợ cho Sáng kiến Chan Zuckerberg. Ảnh: Tumblr.
Zuckerberg cho biết vào tháng 9 năm 2017 rằng ông dự định bán 35 đến 75 triệu cổ phiếu trong 18 tháng tới, tổng cộng từ 6 tỷ USD đến 12 tỷ USD.
Tháng 9/2017, Zuckerberg cho biết, ông dự định sẽ bán 35 đến 75 triệu cổ phiếu, tương đương từ 6 tỷ USD đến 12 tỷ USD trong 18 tháng tới. Ảnh Paul Marotta/Getty.
Một số cổ phiếu Facebook của ông sẽ hướng tới Sáng kiến Chan Zuckerberg, một tổ chức từ thiện mà ông thành lập cùng với vợ vào năm 2015, tập trung vào
Một phần cổ phiếu Facebook của ông sẽ hướng tới Sáng kiến Chan Zuckerberg, một tổ chức từ thiện mà ông thành lập cùng với vợ vào năm 2015, tập trung vào giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh. Ảnh: AP.
Sáng kiến Chan Zuckerberg đang giải quyết cả vấn đề địa phương và toàn cầu. Năm 2016 Zuckerberg và Chan đầu tư 3 tỷ USD vào nghiên cứu tập trung chữa bệnh cho thế giới vào cuối thế kỷ này.
Sáng kiến Chan Zuckerberg đang giải quyết cả các vấn đề địa phương và toàn cầu. Năm 2016 Zuckerberg và Chan đầu tư 3 tỷ USD cho nghiên cứu tập trung chữa bệnh cho mọi người trên thế giới cho đến cuối thế kỷ này. Ảnh: Rick Wilking/Reuters.
Vào năm 2017, Sáng kiến Chan Zuckerberg hợp tác với khởi đầu của Landed Landed, cho 5 triệu đô la để giúp đỡ ít nhất 60 giáo viên ở Redwood City và East Palo Alto, California, mua bất động sản.
Vào năm 2017, Sáng kiến Chan Zuckerberg hợp tác với startup Landedd, hỗ trợ 5 triệu USD để giúp đỡ ít nhất 60 giáo viên ở Redwood City và Đông Palo Alto, California mua nhà. Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook.

KIỀU CHÂU