BizLIVE - Lãi suất tiền gửi của Navibank tại Vietinbank CN Nhà Bè là từ 16,5-22,5%/năm, ghi trên hợp đồng là 14%/năm, lãi suất ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.
Vụ 10 “sếp” Navibank cố ý làm trái: “Siêu lừa” Huyền Như thỏa thuận lãi suất ngầm lên đến 22,5%
Theo cơ quan điều tra, từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các bị can đã bị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Navibank - Ảnh: Huyền Trâm.

Chiều nay 28/2, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank) với phần công bố cáo trạng của đại diện Viện Kiểm sát.

10 bị can bị đưa ra xét xử gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng Phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng Phòng kế toán).

Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, nguyên là cán bộ tại Vietinbank cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được vào các tổ chức tín dụng để lấy lãi cao. Để có tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Như đã thông qua Võ Anh Tuấn để thỏa thuận với đại diện của Navibank là Đoàn Đăng Luật, Trưởng phòng nguồn vốn của Navibank việc ngân hàng này gửi tiền vào Vietinbank Nhà Bè là nơi Tuấn đang công tác với lãi suất cao, riêng lãi suất ngoài hợp đồng sẽ trả trước cho Navibank.

Theo thỏa thuận giữa Tuấn và Luật, lãi suất tiền gửi của Navibank tại Vietinbank CN Nhà Bè là từ 16,5-22,5%/năm, ghi trên hợp đồng là 14%/năm, lãi suất ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm. Phần lãi suất ngoài hợp đồng, Như sẽ trả trước cho Navibank ngay khi ngân hàng này chuyển tiền vào tài khoản được mở tại Vietinbank.

Đoàn Đăng Luật báo cáo với một số lãnh đạo Navibank và thống nhất chủ trương chọn một số nhân viên tại Hội sở đứng tên gửi tiền vào Vietinbank.

Tháng 4/2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank.

Từ ngày 19/11/2010 đến 27/5/2011, 14 nhân viên của Navibank đã đứng tên ký 47 hợp đồng tiền gửi với Vietinbank CN Nhà Bè, gửi tổng số tiền hơn 1.543 tỷ đồng, lãi chênh ngoài hợp đồng là gần 9,5 tỷ đồng được Như trả ngay khi ký hợp đồng tiền gửi, chuyển cho Luật.

Huyền Như lập giả 47 hợp đồng tiền gửi giữa Vietinbank CN Nhà Bè với 14 nhân viên Navibank bằng cách giả chữ ký Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả, sau đó giao cho Quyên mang sang đưa Luật để lấy chữ ký của 14 nhân viên Navibank và giao cho ngân hàng 1 bản.

Khi tiền của Navibank chuyển vào tài khoản 14 nhân viên mở tại Vietinbank CN Nhà bè, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản chuyển tiền để sử dụng mục đích cá nhân.

Khi đến hạn thanh toán cho các hợp đồng tiền gửi của nhân viên Navibank, để tránh bị phát hiện, Như lại chuyển tiền đến trả vào các tài khoản của nhân viên Navibank. Nguồn tiền Như chuyển trả được lấy từ các hợp đồng tiền gửi của nhân viên Navibank chưa đến hạn tất toán và từ nguồn tiền khác mà Như chiếm đoạt được.

Sau khi tất toán hết các hợp đồng cũ, ông Trí chủ trì Hội đồng tín dụng Navibank tiếp tục cấp tín dụng cho nhân viên mang 500 tỷ đồng sang gửi tại Vietinbank CN Nhà Bè. Như chuyển ngay cho Navibank 15 tỷ đồng tiền lãi ngoài rồi rút tiền của ngân hàng này ra sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tháng 9/2011 đến hạn tất toán hợp đồng, Như chỉ trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt.

Khi Như bị khởi tố, để che giấu việc bị chiếm đoạt 200 tỷ đồng, lãnh đạo Navibank đã nhờ Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc công ty Bắc Hà đứng ra ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của Navibank tại Vietinbank.

Theo cơ quan điều tra, từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các bị can đã bị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Navibank.

HUYỀN TRÂM